จะรู้ยังไงหรอคะว่ามีไข้

ถ้าตรวจได้36.3องศสคืออันนี้มีไข้นิดหน่อยไหมคะหรือยังไงต้องประมาณไหนค่ะถึงรู้ว่าเป็นไข้#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่มือใหม่

3 ตอบกลับ

อุณหภูมิร่างกายปกติในแต่ละวัย 1. ทารก 36.1-37.7 ⁰C 2. เด็ก 37-37.6 ⁰C 3. ผู้ใหญ่ 36.5-37.5 ⁰C 4. ผู้สูงอายุ 36-36.9 ⁰C #ตำแหน่งวัดไข้ต่างกันก็แปลผลได้ต่างกัน โดยปกติแล้วเด็กในแต่ละช่วงวัยจะมีตำแหน่งวัดไข้ทีเหมาะสมแตกต่างกัน อีกทั้งตำแหน่งที่วัดก็ให้ความแม่นยำที่แตกต่างกันด้วยค่ะ – ทางทวาร เป็นตำแหน่งที่แม่นยำที่สุดในเด็กทุกช่วงอายุ เหมาะสำหรับเด็กที่ไม่สามารถอมปรอทวัดไข้ได้ o ค่าปกติ 36.6-37.9๐C o มีไข้ ≥ 38๐C – ทางปาก เป็นตำแหน่งที่แม่นยำ เหมาะกับเด็กอายุมากกว่า 4-5ปี ที่สามารถอมปรอทวัดไข้ได้แล้ว o ค่าปกติ 35.5-37.5๐C o มีไข้ ≥ 37.6๐C – ทางรักแร้ เป็นตำแหน่งที่แม่นยำน้อยกว่าทางปากหรือทวารหนัก เหมาะกับกรณีที่เด็กทารกที่อายุน้อยกว่า 3เดือน หรือเด็กที่ไม่สามารถอมปรอทวัดไข้ใต้ลิ้นได้ o ค่าปกติ 34.7-37.3๐C o มีไข้ ≥ 37.4๐C – ทางหูหรือหน้าผาก เป็นตำแหน่งที่แม่นยำน้อยกว่าทางปากหรือทวารหนักเช่นกัน แต่เป็นวิธีที่นิยมในปัจจุบัน เพราะใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว มักใช้ในกรณีที่ต้องการยืนยันผลจากวิธีอื่นๆ o ค่าปกติ 35.7-37.7๐C o มีไข้ ≥ 37.8๐C #ระดับความรุนแรงของไข้ 1. ไข้ต่ำ (Low Grade Fever) มีอุณหภูมิระหว่าง 37.0 – 38.9⁰C 2. ไข้ปานกลาง (Medium Grade Fever) มีอุณหภูมิระหว่าง 38.9 – 39.5⁰C 3. ไข้สูง (High Grade Fever) มีอุณหภูมิระหว่าง 39.5 – 40.4⁰C 4. ไข้สูงมาก (Hyperpyrexia) มีอุณหภูมิมากกว่า 41⁰C

37.5 องศาขึ้นไปถือว่ามีไข้ค่ะ

37.5ขึ้นไปค่ะแม่