ลูก 1 ขวบ 2 เดือน ท้องเสีย ถ่ายวันละหลายรอบ

ถ่ายวันละหลายรอบ แต่ไม่มีอาการอย่างอื่น ปกติทุกอย่าง กินข้าวได้ กินนมได้ กินน้ำได้ เล่นได้ดี ไม่ซึม ใครมีประสบการณ์แบบนี้มั้ยค่ะ

1 ตอบกลับ

น้องท้องเสีย พาไปหาหมอด่วนนะคะคุณแม่ บ้านนี้เคยตอน 7m น้องมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวปนมูกใสๆ แล้วเริ่มเขียวในอุจจาระครั้งหลังๆ แต่ยังกินเก่ง เล่นดี ร่าเริง กินน้ำเก่ง แม่พาไปหาหมอเลยค่ะ คุณหมอวินิจฉัยว่าท้องเสียเพราะไวรัสค่ะ แต่ไม่ใช่โรต้า เพราะหยอดแล้วตั้งแต่ 2m คือตอนนั้นลำไส้น้องดูดซึมไม่ได้เลย ผนังลำไส้ที่มีลักษณะคล้ายนิ้วมือยื่นออกมานั้นมันกุด เพราะไวรัส(สันนิษฐานว่ามาจากไข่ต้มที่ใจกลางไม่สุกดี มื้อนั้นแม่ฝากคุณยายทำอาหารให้น้อง พอดีคุณยายแกลืมไปว่าต้องเป็นไข่ต้มสุกสุดๆเท่านั้น) คุณหมอให้น้ำเกลือแร่มาทาน ยาอีกตัวที่ทำให้ถ่ายเป็นก้อนขึ้น แต่ไม่ให้ยาฆ่าเชื้อ ในส่วนนี้คุณหมอพิจารณาให้ต่อเมื่อจำเป็น เพราะยาฆ่าเชื้ออันตรายในเด็กเล็ก+ไม่สามารถจัดการไวรัสได้ ประมาณ 3-5 วัน น้องก็ถ่ายเป็นก้อนเหมือนเดิม และไม่เคยเป็นอีกเลยค่ะคุณแม่