น้ำหนักต่ำกว่าเหณฑ์

ถามแม่ๆหน่อยค่ะ ตอนคลอด คลอด36w3d น้ำหนักแรกคลอด2,550g ตอนนี้น้อง6เดือน5วัน น้ำหนัก5.6กิโล ถือว่าน้อยมาก มีวิธีไหนเร่งน้ำหนักน้องบ้างค่ะ น้องกินนมชงนะคะ ไม่ได้กินนมแม่ เพราะแม่กินยาต่อเนื่อง น้องแข็งแรง ร่าเริงปกติค่ะ

1 ตอบกลับ

6 เดือนแล้วจะเริ่มทานอาหารได้แล้วให้แม่เน้นผักที่ให้พลังงานสูง เช่น ข้าวโพด ฟักทอง มันฝรั่ง แครอท ผลไม้จะเป็นพวกอโวคาโด องุ่น กล้วยหอม และใส่น้ำมันในมื้ออาหารไปด้วยก็จะดีค่ะ อาจจะเพิ่มมื้ออาหารให้ทานบ่อยๆขึ้น เน้นให้ลูกกินครบ 5 หมู่ทุกวัน ตัวแม่เองก็ต้องบำรุงด้วยทานให้ครบ 5 หมู่เหมือนกัน เพราะต้องให้นมลูกค่ะ ประสบการณ์ลูกน้ำหนักน้อยเหมือนกันค่ะลูกโตจะยิ่งเลือกกินนะคะ ยังไงแม่ก็สู้ ๆ นะ