สำลักนม

ถามค่ะ..ลูกได้1เดือนกับ5วัน..ลูกชอบสำลักนมออกปากออกจมูก..เป็นบ่อยมากใครพอมีวีธีแก้บางค่ะแล้วจะเป็นอันตรายมั้ย..รู้สึกกังวลค่ะ.

2 ตอบกลับ

สาเหตุที่พบบ่อยของอาการแหวะนมในทารก ที่พบบ่อยที่สุดคือ ได้แก่ การให้นมในปริมาณที่มากเกินความต้องการ (overfeeding) ส่วนสาเหตุที่ตามมาได้แก่ กรดไหลย้อน นอกจากนี้ การแพ้นมวัว หรือโรคทางระบบประสาทที่ทำให้มีความดันในสมองสูง ก็อาจทำให้ทารกแหวะนม หรือ อาเจียน ได้ เรามาดูลักษณะอาการดูแลของแต่ละสาเหตุการดีกว่านะคะ การให้นมในปริมาณที่มากเกินความต้องการ (overfeeding) ทำให้ลูกแหวะนม สำรอกนม พบในทารกที่ทานนมบ่อยเกินกว่าปกติ คือทานบ่อยมากกว่าทุก 2 ชั่วโมง เด็กจะมีท้องอืด ดูท้องป่องตลอด นอนกระสับกระส่ายบิดตัวไปมาไม่สบายท้อง ร้องกวนบ่อยหลังทานนม และอาจมีเสียงครืดคราดในลำคอเหมือนกับมีเสมหะหลังจากทานนม และอาการจะหายไปหากลดปริมาณนมที่ลูกทานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับวัย อ่านเพิ่มเติม https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%A1-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B8%A1

ให้น้องทานมลดลงเเต่ให้บ่อยๆดีกว่าคะเพราะน้องทานเยอะทานเสร็จก็จับเรอคะ