ถ้าอายุครรภ์ 3-6 เดือน จะยังสามารถทานอาหารรสจัดได้หรือไม่ค่ะ เนื่องจากลองปรับอาหารเป็นรสอ่อนดู แต่ทานไม่ค่อยลงค่ะ

3 ตอบกลับ

ทานได้ค่ะ ระหว่างตั้งครรภ์สามารถทานได้หลายๆรสชาตินะคะ ทั้งหวาน เค็ม ขม เผ็ด เปรี้ยว ไม่มีผลต่อลูกในครรภ์ค่ะ เพียงแต่ถ้าทานรสจัดมากๆหรือรสจัดอย่างเดียวอาจจะทำให้ระคายกระเพาะ ส่งผลกับลูกในครรภ์ทางอ้อม ช่วงท้องถ้าแพ้ท้องหาอาหารที่ถูกปากทานยากอยู่แล้ว ถ้าทานแต่อาหารอ่อนๆอาจจะทำให้ไม่อยากอาหารได้ ลองเปลี่ยนมาทานรสชาติอื่นๆบ้างค่ะ ลองเข้าไปดูในลิงค์นี้นะคะ มีข้อมูลอาหารและรสชาติสำหรับคนท้องค่ะ http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000138489

ความจริงเรื่องอาหารรสจัดก็ไม่ได้ถูกห้ามรับประทานระหว่างตั้งครรภ์นะคะ แต่ก็ไม่ควรที่จะจัดจ้านมากไปค่ะ เพราะเนื่องจากว่าระบบอวัยวะในร่างกายระหว่างตั้งครรภ์นั้นอาจจะทำงานเปลี่ยนไปเช่น ลำไส้อาจจะบีบตัวได้ช้าลง กระเพาะอาหารอาจจะระคายเคืองได้ง่ายขึ้น ทำให้การดูดซึมอาหารได้น้อยลง ส่งผลกับลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นการรับประทานอาหารรสจัดจะส่งผลทางอ้อมเท่านั้นค่ะ