ถ้าต้องดูแลเด็กก้าวร้าว ควรทำอย่างไรคะ

2 ตอบกลับ

อย่างแรกเลยคือ เราควรเข้าใจธรรมชาติของเด็กเล็กวัย 1-3ขวบ ซึ่งลูกมักจะแสดงอารมณ์ ความรู้สึกออกมาได้ชัดเจน เมื่อไม่พอใจมักจะทุบตีสิ่งของหรือผู้ใหญ่ ดังนั้นก้ควรสั่งสอนเมื่อลูกสงบลง โดยพาเจ้ามุมสงบปรับความเข้าใจและพฤติกรรม พูดคุยกันตามปดติ และค่อยถามความรู้สึกลูก ให้เต้าได้พูดอธิบายออกมา และกอดปบอบโยน พร้อมย้ำว่าสิ่งที่ลูกทำไม่เกิดผลดีอย่างไรบ้าง ด้วยสีหน้านิ่งๆน้ำเสียงหนักแน่น และเมื่อลูกปรับปรุงตัวเองได้ดีขึ้นให้ชมลูกทุกครั้ง เพื่อจูงใจให้ทำตัวดีๆ อาจจะใช้สติ๊กเกอร์ดาวเป็นตัวหลอกล่อ เมื่อได้ดาวครบจำนวนเท่านั้นเท่านี้จะได้รางวัลอะไรบ้าง หรือเก็บสะสมเป็นของรางวัลชิ้นใหญ่ เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ผู้ใหญ่ควรทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็กไม่เลาะหรือใช้ความรุนแรงให้เด็กเห็น หรือให้ดูสื่อเกี่ยวกับความีุนแรงเพราะจะเป็นภาพความทรงจำในหัวเด็กตลอดไป เมื่อโตขึ้นจะยิ่งแสดงออกชัดเจนเพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติ หากปรับปรุงพฤติกรรมด้วยตัวเองไม่สำเร็จควรปรึกษาแพทย์เพื่อเชคกลุ่มอาการสมาธิสั้นค่ะ สำหรับวิธีรับมือเด็กก้าวร้าว สามารถอ่านเพิ่มเติมจาก The Asianparent Thailand ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://th.theasianparent.com/ลูกมีนิสัยก้าวร้าวชอบตีผู้ใหญ่-ทำอย่างไรดี/