ดาวน์ซินโดรมจำเป็นต้องตรวจมั้ย

ตามหัวข้อเลยค่ะแม่ๆ อยากทราบว่ามันจำเป็นต้องตรวจมั้ยคะ เพราะถ้าตรวจเราต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจ4,000บาท ซึ่งสำหรับเราคิดว่าสู้ราคาไม่ค่อยไหวค่ะ อีกอย่างเรากับแฟนก็อายุพึ่งจะ21ปีค่ะ

90 ตอบกลับ

บ้านนี้ตรวจคะ เพราะแม่ 33 แล้ว สามีกังวลเรื่องความแข็งแรงของลูกมาก แต่เราเลือกตรวจแบบเฟิร์สคอมบาย 2000 + ซาวด์ต้นคอ 1350 ผลที่ได้คือ 1:1900 สามารถตั้งครรภ์ได้ปกติ และซาวด์ล่าสุด ลูกครบ 32 ขนาดตัวพัฒนาตามอายุครรภ์ พี่เชื่อว่าน้องคงอยากได้ยินคำนี้จากหมอ 4พันเอง แลกเถอะคะ แม่ไม่กังวล ลูกจะได้อารมณ์ดีด้วย

จำเป็นและจำเป็นมากๆ ไม่ว่าพ่อแม่จะอยู่ในช่วงอายุเท่าไรก็ควรตรวจค่ะ ค่าตรวจ4000 ถูกมากนะคะ เราจ่ายค่าตรวจ12000 เพราะอยากตรวจเพื่อความสบายใจ เรารับไม่ได้ถ้าลูกคลอดมาแล้วเป็นดาวน์ซินโดรม ถ้าเล่นตต. ลองค้นหาคำว่า อายุ25 ลูกโอกาสเป็นดาวน์ ดูนะคะ เปิดดูคลิปแรกเลยค่ะแล้วคุณจะรู้ว่าควรเสียเงิน4000 มั้ย

ท้องแรกเราก็ตรวจที่รพ.รัฐแต่ไม่ใช่รพ.ตามสิทธิ์ จ่ายเงินเอง 4-6พัน จำไม่ค่อยได้ ท้องปัจจุบันนี้เราไปตรวจที่ รพ.รัฐ ตามสิทธิ์ 30 บาท ตรวจฟรีแค่รู้ผลความเสี่ยง ไม่รู้เพศ เราพึ่งตรวจมาค่าใช้จ่ายฟรีค่ะ ตรวจเถอะค่ะ เด็กคนนึงว่าเลี้ยงเหนื่อยมากแล้ว ถ้าลูกมีความผิดปกติอีก เหนื่อยคูณล้านๆ เลยนะคะ 😊

ดาวน์ซินโดรมธรรมดาถ้าไปฝากครรภ์ที่รพ.สมัยนี้เขาตรวจให้พร้อมแล้วถ้าผลเจาะเลือดเจอเสี่ยงทางรพ.จะส่งตัวไปเจาะน้ำคร่ำอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจโดยที่เราไม่เสียเงินเลยสักบาทอันนี้ในส่วนของเรานะค่ะเพราะตัวเราเองอายุแค่ 25 ส่วนแฟน 31 ผลตรวจเลือดออกมาเจอเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมเหมือนกันคะ

เราฝากคลินิค แต่เลือกไปตรวจคัดกรองที่ รพ.รัฐค่ะ ไม่เสียเงินค่ะ ถ้ามีความเสี่ยงสูง หมอจะส่งเจาะน้ำคร่ำให้ฟรีค่ะ การอัลตราซาวด์ว่าปกติทุกครั้ง ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เสี่ยงนะคะ ดาวน์มีความเสี่ยงทางด้านสติปัญญาค่ะ แนะนำให้ตรวจค่ะ

1y ago

เหมือนกันคะ ฝากคลีนิค แต่ไปคัดกรองดาวน์ที่โรงพยาบาล ไม่มีค่าใช้จ่าย

เรายอมเสียเงินตรวจดาวน์ค่ะ เราจ่ายไป15,000เพื่อแลกกับสุขภาพลูก วันที่เราไปตรวจนิฟ มีคนอายุ22ลูกเปนดาวน์ตามยุติการตั้งครรภ์ ถ้าแม่จะไม่ตรวจแม่ยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นนะคะ และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าถ้าคลอดออกมาค่าใช้จ่ายมากกว่าเยอะเลยค่ะ

ถ้าคุณหมอแนะนำให้ตรวจ ควรตรวจดีกว่าค่ะ เข้าร่วมโครงการของ สปสช. ก็ได้ เขาจะตรวจคัดกรองก่อนเจาะเลือดแม่และซาวด์ดูลูก เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 500 บาท (รพ.รัฐ) ถ้าผลออกมาว่าเสี่ยงเขาจะให้ไปเจาะน้ำคล่ำฟรี ถ้าผลออกมาว่าไม่เสี่ยงก็ไม่ต้องเจาะน้ำคล่ำแล้ว

ถ้ารับได้ ไม่ว่าลูกจะคลอดมาสภาพยังไง ก็ไม่ต้องตรวจค่ะ ส่วนตัวมองว่าเงิน 4,000 บาท แลกกับเด็กที่ต้องเลี้ยงตลอดชีวิต 1 คนเลยนะคะ แม่ลองไปคิดดูค่ะ ว่าอะไรคุ้มกว่ากัน

1y ago

้เห็นด้วยค่ะ

ความผิดปกติ/โรคทุกโรคไม่”เลือกอายุ”ค่ะ เข้าใจใหม่ก่อนนะคะ ถ้าพอมีกำลัง ทำได้มันก็ดีค่ะ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่เปนไร (ลุ้นหน่อย) อย่าใช้คำว่า”เพิ่งอายุ21”ค่ะ อย่าประมาท เด็กที่มึพ่อแม่อายุเท่านี้หรือน้อยกว่านี้แล้วผิดปกติมีเปนหมื่นเปนแสนค่ะ

แม่ใช้สิทธิ30บาทตรวจฟรีนะค่ะ ถ้าแม่อยู่นอกสิทธิการรักษาให้แม่ย้ายสิทธิที่โรงพยาบาลเลยค่ะ15นาทีก็ใช้ได้ เพราะการตรวจดาวน์จำเป็นกับทุกช่วงวัย ทุกวันนี้ไม่เกี่ยวว่าอายุเยอะอายุน้อยเพื่อตัวเล็ก อาจจะยุ่งยากหน่อยแต่เราจะได้มั่นใจนะค่ะ