การอยู่ไฟอยู่เดือนหลังคลอดจำเป็นไหม?

ตามหัวข้อเลยค่ะ มีแม่ๆบ้านไหนถือกันบ้างค่ะ อยู่บ้านแฟนทางบ้านแฟนถือ ว่าต้องอยู่ไฟ ไม่เปิดพัดลม ใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวใส่หมวกนอน? และใช้ชีวิตประจำวัน การกิน กินได้แค่ไข่ ผักบางอย่างที่ไม่ปรุงรส ใส่แค่เกลือเล็กน้อย เรากินไม่ค่อยได้ เรยเน้นกินนมเอา ข้าวกินได้แค่ทัพพีเดียว กลัวสารอาหารไม่ถึงลูก กังวลมาก ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ

การอยู่ไฟอยู่เดือนหลังคลอดจำเป็นไหม?
50 ตอบกลับ

อยู่ไฟเดือนคลอดจำเป็นคะแม่ เกี่ยวกับระบบเลือดล้วนๆเลยคะ หากหลังจสกเดือนหลังคลอดไปต่อให้เราอยู่ผลออกมาก็จะต่างกับตอนอยู่ไฟเดือนคลอดคะ บ้านนี้รอคลอดแค่คิดภาพก็ทรมานมากๆแล้วคะ เลยจะขอแม่อยู่เดือนถัดไปแม่ ไม่ยอมเลยคะ ให้อยู่ในเดือนคลอดเลยเพราะระบบเลือดมันจะต่างกัน

บ้านนี้ท้องแรกอยู่ไฟค่ะ​ ท้องสองคิดว่าจะซื้อสมุนไพรมาต้ม​ อบ​ อาบ​ ได้ผลดีนะคะแม่เป็นผลดีต่อตัวเราค่ะ​ บ้านนี้กินน้ำอุ่น​ กินต้มหัวปลีใส่เนื้อปลา​ ปรุงแค่เกลือกับน้ำปลานิดเดียวค่ะ​ น้ำนมออกเยอะเลยค่ะ​ ช่วยลดการปวดเมื่อยตัวไปเยอะมากเลย​ อดทนนะคะแม่สู้ๆค่ะ

ไม่จำเป็นนะคะทางการแพทย์ แค่เราพักผ่อนให้เพียงพอดื่มน้ำมากๆไม่ว่าจะน้ำอุ่นร้อนเย็นก็คือดื่มได้หมดนะคะไม่ใช่ว่าดื่มน้ำเย็นแล้วนมจะไม่ไหลไม่เกี่ยวค่ะ เราอยากทานอะไรก็ทานแต่ของดิบๆงี้เราก็ไม่ทานนะคะ ยิ่งแม่มีความสุขน้ำนมก็ไหลง่ายขึ้นด้วยนะคะ

ขอตอบแทนภรรยาที่บ้านนะครับ สำหรับบ้านนี้ใช้แค่กระเป๋าน้ำร้อนกับกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแค่นั้น ที่เหลือก็ใช้ชีวิตปกติ นอนเปิดแอร์ด้วยซ้ำ กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ เรื่องอยู่ไฟ ไม่จำเป็นสำหรับบ้านนี้ครับ

ขอบคุณทุกๆคอมเม้นนะคะ ตอนนี้ก็ทำตามที่บ้านแฟนบอกเป็นบางอย่าง เช่นอาหารการกิน. และการอาบน้ำต้มสมุนไพร. แต่ใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวใส่หมวกคลุม อันนี้คือไม่ไหวจริงๆค่ะ เพราะที่บ้านแฟนอากาศร้อนมาก ทำตามได้บางอย่าง ภาวนาให้ครอบครัวแฟนเข้าใจ😂

บ้านนี้ก็อยู่ค่ะ แต่ด้วยอากาศมันร้อนเลยอยู่ไม่ได้ เน้นดื่มน้ำร้อน อบสมุนไพร กินอาหารก็ปกติ แต่ไม่ทานรสจัด ไม่ดื่มน้ำเย็น กลัวน้ำนมหายค่ะ กินได้ทุกอย่าง ยกเว้นของหมักของดอง อาหารรสจัด ถ้าไม่กินอะไรเลย เดี๋ยวไม่มีน้ำนมให้ลูกค่ะ

คิดว่าอาจจะช่วยได้หลังจากที่เราคลอดลูก ไม่อย่างนั้นคนเฒ่าคนแก่คนไม่ทนร้อนๆแบบนั้น เราออกหน้าหนาวพอดีเลยอาจจะไม่ต้องทนร้อนมากเท่าไหร่ คุณแม่สู้ๆน้า ทนๆไม่กี่วันแล้วก็ทานอาหารที่มีประโยชน์บำรุงเข้าไว้เพื่อลูกนะคะ

เราว่าจำเป็นนะคะ บ้านนี้อยู่ไฟแบบนอนบนแคร่เอาเตาไว้ข้างล่าง3อัน ทานแต่หมูทอดกะข้าวสวยแกงหัวปลี ทานน้ำอุ่น อาบน้ำอุ่น ตอนนอนต้องไม่มัดผมด้วยนะคะ มันเป็นการช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีด้วยค่ะ (แล้วแต่บ้านนะคะ)

คุณหมอที่ศิริราชบอกว่า การอยู่ไฟไม่จำเป็นค่ะ ส่วนการกิน กินได้ทุกอย่าง(ที่มีประโยชน์และสะอาด) *ยกเว้นของที่ห้าม*กินคืออาหารหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ แนะนำให้พาคนที่บ้านแฟนไปฟังหมออธิบายค่ะ

บ้านนี้ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ไปหาหมอเขาก็บอกว่าไม่จำเป็นต้องอยู่ไฟก็ได้ เพราะบางทีอุณหภูมิของไปก็ร้อนเกินไปและอาจมีควันทำให้แผลติดเชื้อได้ และยายที่บ้านบอกไม่ต้องอยู่ ก็ได้แค่ต้มน่ำอุ่นอาบ