น้องจะ 9 เดือนแล้วค่ะแต่น้ำหนักแค่ 6.5 โล กินนมแม่ล้วนค่ะ

ตามหัวข้อเลยค่ะ น้องเป็นเด็กผู้หญิงน้ำหนักพึ่ง 6.5 โลนี้ถือว่าน้อยไปไหมค่ะ ตั้งแต่คลอดมาน้องไม่เคยป่วยเลย เป็นเด็กร่าเริง ยิ้มหัวเราะเก่งค่ะ พัฒนาการน้องตามวัยค่ะ ขอความเห็นแม่ๆว่าควรเสริมนมให้น้องไหมค่ะ คนแถวบ้านชอบพูดว่าน้องตัวเล็กไม่จ่ำม่ำเหมือนเด็กคนอื่นค่ะ แม่เริ่มนอยแล้วพูดบ่อยเกิน #ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความคิดเห็นค่ะ #ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ

7 ตอบกลับ

น้องไม่ป่วยก็ดีแล้วค่ะ แต่เกณฑ์น้ำหนักอาจจะไม่ผ่าน ไม่ควรเสริมนมอื่นให้น้องนะคะถ้าหากว่านมแม่ยังมีเพียงพอให้ลูกกิน เพราะนมแม่ดีที่สุดแล้วค่ะ ถ้าแม่ให้เข้าเต้า แม่ลองให้น้องกินนมข้างนึงให้ถึงนมส่วนใน ให้นมยวบไปข้างนึงเลยค่ะ เพราะนมส่วนในสุดเป็นส่วนที่มีสารอาหารมากที่สุดมีไขมันดี เพราะลูกชายบ้านนี้ อายุ 4 เดือนกินเต้า น้ำหนักจะ 8 โลแล้วค้าบบบ

ไม่เป็นไรค่ะ เน้นแข็งแรงพอ เดี๋ยวเลิกเต้า กินข้าว กินนมกล่องก็อ้วนเองค่ะแม่ บ้านนี้ก่อนขวบก็โดนเหมือนกัน ตัวเล็กบ้าง ให้ลูกกินเยอะ ๆ หน่อย พอพ้นขวบก็ขึ้น 10 โล ปัจจุบัน 2 ขวบ 13 โลไม่มีใครอุ้มแล้วค่ะ หลังจะหัก 🤣

แค่น้องไม่ป่วยร่าเริงปกติพัฒนาการดีก็ดีมากๆแล้วค่ะแม่ บ้านนี้ผู้หญิงน้อง7เดือนหนัก10โลค่ะอุ้มกันไม่ไหวแล้ว😅

เด็กบางคนตัวเล็ก​เพราะกรรมพันธุ์​ที่พ่อแม่ก็ตัวเล็ก​ด้วยเหมือน​กันค่ะ​ แต่ถ้าแม่กังวลลองปรึกษา​หมอดูค่ะ

อาจเป็นเพราะกรรมพันธุ์ค่ะบ้านนี้ฉลาดรู้เรื่องไวสอนไรทำตามได้หมด10เดือน8โล1ขีดเองค่ะเด็กผู้ชาย

บ้านนี้1ขวบ3เดือน7โลหน่อยๆเองคะ กินนมแม่ล้วน น้ำหนักน้อยจริง แต่เเข็งเเรงมากคะ ไม่ค่อยป่วย

แม่ลองดูเกณฑ์น้ำหนักในสมุดสีชมพูนะคะ