สอบถามนะคะ ทำไมแม่ที่ไม่พร้อมถึงตั้งใจจะมีลูกคะ

ตามหัวข้อเลยค่ะ ทุกคนไม่ได้มีพร้อมเหมือนกันหมด ทุกคนไม่ได้พร้อม ถามแม่ๆที่ไม่พร้อมแล้วมีน้องขึ้นมา บางคนไม่มีงาน ไม่มีเงิน ลำบากแค่ลำพังตัวเองยังเอาตัวไม่รอด ท้องใกล้คลอดแต่ก็ยังไม่ได้เตรียมของให้ลูก ไม่เงินซื้อของ เอาจริงๆนะคะ เราลูก1คนแล้วค่าใช้จ่ายสูงมาก ความรับผิดชอบคือต้องมี พอพลาดมาแล้วทำไมถึงไม่หาทางแก้ละคะ ถุงยางก็มี ทำไมไม่ป้องกัน ไม่เข้าใจค่ะ จากใจก็ไม่อยากเห็นเด็กที่เกิดออกมาแล้วลำบากอะค่ะ ไม่ได้อยากจะยั่งสักเท่าไหร่ แต่เห็นโพสขอนั่นนี่ไม่ได้เตรีนมของไม่มีเงินซื้อของเราเห็นแล้วอดสงสารเด็กไม่ได้ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

16 ตอบกลับ

เพราะความเชื่อเรื่องบุญบาปมั้งคะ ทำแล้วกลัวบาปเลยให้ลูกลำบากดีกว่า เราทำงานทั้งคู่ยังลากเลือดแทบตาย ถ้าย้อนกลับไปได้จะยังไม่มี ตอนจะมีก็คิดว่าพร้อม แต่พอมีมาจริง ๆ เราไม่พร้อมอะไรเลย ไม่ได้คิดถึงสภาวะตัวเอง นิสัยตัวเองและผัวเลยว่ามีลูกแล้วตัวเองต้องมาอยู่สภาพนี้ เราขอโทษลูกตลอดคิดทุกวันว่าถ้าเราพร้อมเรื่องเงินมากกว่านี้เราคงจะมีเวลาเลี้ยงลูก มีภาวะจิตใจที่ดีกว่านี้

11mo ago

ที่เราบอกว่าเราอยากพร้อมเรื่องเงินมากกว่านี้เพราะ 1.เราทำงานหาเงินเลี้ยงลูกเองค่ะ สามีไม่ได้ให้เงิน มากสุดก็ 1,000/เดือนซึ่งไม่ได้ให้ทุกเดือนนะ 2.เราทั้งคู่มีหนี้ผ่อนรถเดือนละ 10,000 จ่ายกันคนละครึ่ง 3.เราใช้เงินตัวเองในการซื้อของสดมาทำกับข้าวกินกันทั้งเดือน 4.เช้าเราทำ 1 จ็อบเงินเดือน 16,000 เย็นถึงเที่ยงคืนเรารับงานเสริมเป็นแอดมินเพจเงินเดือนแล้วแต่ยอดขาย และบางเดือนก็มีงานตัดต่อวีดีโอเข้ามา คลิปละ 7-800฿ 5.การหาเงินของเรามันทำให้เราไม่มีเวลาเลี้ยงลูกเท่าที่ควรทำ ซึ่งลดงานก็ไม่พอใช้ 6.เราปล่อยมีลูกเพราะแม่เราเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ hiv แกมีภาวะแทรกซ้อนต้องผ่าตัดลอกกระจกตา 2 ข้างและผ่าคอเพราะคอบวม แกเพ้อกับเราแกกลัวตายก่อนได้อุ้มหลาน แกอยากเห็นหน้าหลาน 7.เราเหลือแม่แค่คนเดียวค่ะ พ่อเราเสียไปนานมากแล้ว 8.แม่เราซัพพอร์ตเรื่องเงินนะ แต่เราเองอยากคืนให้แกไม่อยากเอามาดื้อ ๆ ทั้งหมดนี้เลยทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่พร้อมและผิดกับลูกไปมาก ๆ ค่ะ