ลูกอายุ 9 เดือน มีวิธีไหนที่จะยอมให้ลูกกินนมผงบ้างคะ?

ตั้งแต่แรกคลอดแม่ให้น้องกินนมแม่จากเต้าค่ะ พอเข้าเดือนที่สองแม่ต้องกลับไปทำงานตอนกลางวันแม่ให้น้องกินนมแม่จากขวดกลางคืนแม่ให้ดูดเต้าค่ะ แม่สังเกตว่ากลางคืนน้องไม่โอเคกับการกินเต้าน้องงอแงแม่เลยให้ลองกินจากขวดดูน้องนอนได้ปกติหลังจากนั้นแม่ก็ให้น้องกินจากขวดตลอดค่ะและน้องก็ไม่เอาเต้าเลยแม่ก็ปั๊ม 100% จน เข้าสี่ถึงห้าเดือน นมแม่ออกน้อยกว่าเมื่อก่อนเยอะมากเพราะบางทีแม่ก็ตกรอบปั๊มและเครื่องปั๊มก็เหมือนปั๊มไม่ดีเท่ากับลูกดูดเต้าแม่มีปัญหาเรื่องน้ำนมไม่พอให้ลูกกินตั้งแต่สี่ห้าเดือนแม่เลยลองให้ลูกกินนมผงน้องไม่เอาเลยค่ะตั้งแต่ยี่ห้อ แอนฟาแล็คต่อมาด้วยนมแพะดีจีน้องก็ไม่เอาค่ะแม่เลยล้มเลิกไปพยายามปั๊มให้มีพอแต่ตอนนี้ก็เริ่มหมดอีกแล้วค่ะแม่ลองไฮคิวสูตรหนึ่งลองเอส 26 น้องก็ไม่เอาค่ะ แม่ลองวิธีใช้การผสมนมแม่กับนมผงแล้วก็ไม่ได้ผลิตค่ะ ตอนนี้วันนึงแม่ปั๊มไม่ถึง 20 ออนซ์ค่ะลูกก็กินแบบมื้อต่อมื้อนมสต๊อกก็ไม่มีเลยค่ะ มีแม่ท่านไหนเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะหรือมีใครมีวิธีอะไรแนะนำ แนะนำหน่อยนะคะตอนนี้เครียดมากร้องไห้ทุกวัน กลัววันไหนนมไม่ออกแล้วลูกจะไม่มีนมกิน ขอบคุณค่ะ

2 ตอบกลับ

อย่าเครียดค่ะแม่ความเครียดทำให้น้ำนมหด เราเครียดน้ำนมหดไป 4 รอบละ ลูกไม่ยอมกินนมชงเหมือนกันค่ะทำทุกวิธีละ เราก็เลี้ยงด้วยเต้าเหี่ยว ๆ เล็ก ๆ กู้นมเอานี่แหละถูไถมาจนพ้นขวบแล้วแม่ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 2-3 ลิตร กินผงชง น้ำขิง ปลี อินทผาลัมช่วย ทำ PP (วิธีทำในยูทูปมีสอน) กินวันต่อวันไปได้เลยแม่ เด็กพอใกล้ขวบจะไม่กินนมมากเท่าช่วงแรกแล้วค่ะ ปริมาณกับรอบกินจะลดลง เพราะน้องกินข้าว เตรียมจะเข้าสู่วัยกินข้าวเป็นหลัก นมเป็นรองละ

11mo ago

เป็นกำลังใจให้แม่นะคะ เราเคยปั๊มพักนึง สายปั๊มมันเหนื่อยจริง ๆ ค่ะ แม่เก่งมากที่ปั๊มมาถึง 9 เดือนแล้ว 👍🏻☺️

บ้านนี้ครบ 10 นมกำลังหด จะไม่พอกินแล้วเหมือนกัน พยามให้ลูกกินข้าว และซื้อนมผงมาสแตนบายรอ สู้ๆไปด้วยกันนะแม่❤️