คลอดลูก 2 เดือน รู้สึกว่าน้ำนมน้อยลง

ตั้งแต่คลอดลูกก็ให้นมจากเต้าตลอด พอวันที่ 5 ของการคลอดก็ปั๊มให้ลูกกิน (เนื่องจากเข้าเต้าไม่ถูกท่า ลูกร้องหงุดหงิด+กองเชียร์คอยส่งเสียงดัง ทำให้แม่หงุดหงิด เลยเลือกวิธีปั๊มให้กินแทนเข้าเต้า ตอนเข้าเต้าผิดท่าหัวนมแตกด้วย แม่เลยคิดซะว่าเป็นการพักหัวนม 2 อาทิตย์) ปกติแม่จะปั๊ม 2 ชม. ได้ครั้งละ 4 ออนซ์ ข้างละ 2 ออนซ์ แต่พอแม่แฟนมาเยี่ยมหลาน จะเอาน้ำให้หลานกินก่อนป้อนนมจากขวด แม่ไม่โอเค เลยปั๊มเก็บและเอาลูกเข้าเต้า แรกๆก็เข้ายาก ไม่ทันใจลูก ลูกก็ร้องโยเย แม่ก็อดทนและพยายามเอาเข้าเต้าให้ได้ ปัจจุบันลูกไม่ยอมดูดขวดเรียบร้อย เข้าเต้าอย่างเดียวมา 3 อาทิตย์แล้ว แม่สังเกตเห็นว่า เวลาแม่ปั๊มนม นมน้อยลง หรือเวลาลูกเข้าเต้าเค้าจะหงุดหงิด เพราะปกติลูกจะดูดประมาณ 30-45 นาที สักประมาณนาทีที่ 20-25 เค้าจะเริ่มดูดไปบ่นไปเหมือนน้ำนมหมดแล้ว แต่เค้ายังไม่อิ่ม สังเกตมาประมาณ 3 วันแล้วค่ะ แบบนี้แม่พอจะมีโอกาสที่น้ำนมจะกลับมาเยอะเหมือนเดิมมั้ยคะ ใครเคยมีประสบการณ์ช่วยแชร์จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยค่ะ😂

1 ตอบกลับ

เราเป็นแม่สายเข้าเต้าล้วนนะคะ แรกๆน่ำนมก็ยังมาไม่ทันใจน้องเหมือนกันค่ะ^^แนะนำว่าให้คุณแม่พยายามให้น้องเข้าเต้าต่อเนื่องนะคะ น้ำนมจะเยอะขึ้น ถ้าให้ลูกดูดมากๆค่ะ อย่าท้อ อย่าหยุด อย่านอย สำหรับสายเต้า นมที่ปั๊มวัดไม่ได้ค่ะว่ามีนมมากน้อย คุณหมอบอกมาเลยค่ะเรื่องนี้ สังเกตว่าน้องกินอิ่มเป็นพอนะคะ ส่วนกินไปบ่นไป บางทีไม่ใช่นมน้อยนะคะ สังเกตนะคะว่าเพราะนมพุ่งแรงไปมั้ย นมเยอะไปตอนดูด หรือลูกเข้าเต้าผิด สำคัญที่สุดคืออย่าหยุดเข้าเต้า ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าเครียดนะคะ

3y ago

Hello sweetie how are you doing?