การให้นมลูกน้อยหลังคลอด

ตั้งเเต่ออกจากโรงพยาบาลจนกลับบ้านต้องให้ลูกกินนมทุก2-3ชั่วโมง เเบบนี้ไปตลอดเลยหรอคะ ตอนกลางคืนก็ต้องปลุกมากินทุก2-3ชั่วโมงด้วยรึปล่าว พอดีอายุยังน้อย Searchหาเเล้วคำตอบไม่ค่อยชัดเจนค่ะเลยอยากถามเเม่ๆดู ##ท้องแรกค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

9 ตอบกลับ

ต้องปลุกให้กินทุก2-3ชม.นะคะ ถ้าหลับอยู่ก็ต้องปลุกค่ะ 1.เพื่อกระตุ้นน้ำนมแม่ 2.กระเพาะน้องยังเล็กจะกินได้นิดเดียวเพราะฉะนั้นต้องให้น้องกินบ่อยๆเพื่อที่จะได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอนะคะ 3.ในน้ำนมแม่จะช่วยขับสารเหลืองในตัวทารกได้ค่ะ ยิ่งกินเยอะยิ่งดีเด็กจะได้ไม่เหลืองและไม่ต้องอบค่ะ

ถ้าปลุกทุก2-3ชม.ได้จะกระตุ้นน้ำนมแม่ดีมากค่ะ แต่ถ้าน้องหลับสบายไม่งอแงก็ปล่อยนอนไปค่ะ เดี๋ยวหิวก็ตื่นเองค่ะ แอบอิจฉาทำไมลูกบ้านนี้ตื่นทุก2ชม.แม่ละเพลียมาก ขนาด8เดือนแล้วยังตื่นกินทุก2-3ชมเลยค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากนะคะ

น้องทานนมตลอดอยู่แล้วค่ะ​ เป็นปกติที่2-3ชั่วโมงอยากกินนม​ เพราะน้องกินนมอิ่มท้องไม่นานเหมือนข้าว​ แปปๆน้องจะหิว​ ให้นมน้องบ่อยๆนะคะ​ น้องนอนหลับกินอิ่ม

ต้องปลุกน้องมากินนมทุก2-3ชั่วโมงค่ะไม่งั้นน้องจะนอนยาวจะทำให้น้องขาดสารอาหารน้ำหนักไม่ขึ้น กลางคืนก็ต้องปลุกค่ะ เราปลุกลูกจน2เดือนเลย

4y ago

ขอบคุณจ้าา

บ้านนี้ไม่ปลุกคะ น้องจะตื่นเอง สามชม.บ้าง สี่ชม.บ้าง ก็ปล่อยเขาเลยค่ะจะได้นอนเต็มที่ ตราบใดที่น้ำหนักยังตามเกณฑ์

ดูในเช็คลิสต์ค่ะ ในติดตามพัฒนาการเด็กก็มีบอก ถ้าหาจริงก็เจอค่ะ บทความในกูเกิ้ลเยอะแยะ

4y ago

จริงค่ะนี่ก็เพิ่งเคยเจอ

ให้นมลูกทุก 2-3 ชมค่ะ เขาไม่ตื่นก็ต้องปลุกมากินค่ะ ไม่ก็ตามเข็มนาฬิกาค่ะ 6/9/12/3

บ้านนี้ตอนกลางคืนไม่ปลุกค่ะ บ้านนี้น้องจะดิ้นและร้องไม่ดังน้องจะหิวเองค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากนะคะ

ที่บ้านไม่ปลุก แต่ลูกจะตื่นมากินเอง

4y ago

ขอบคุณมากนะคะ