เป็นพาหะธาลัสซีเมีย

ตั้งท้องน้องได้ 3 เดือนแล้วค่ะ ตรวจเลือดผลเลือดออกมาว่าแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย อันตรายแค่ไหนมีผลต่อลูกไหมค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ท้องแรกกังวลมากเลยค่ะ

1 ตอบกลับ

ลูกของคุณแม่มีโอกาสเป็นพาหะของโรคธาลัสซีเมีย แต่ไม่มีโอกาสเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง เพราะว่าลูกจะได้สารพันธุกรรมจากพ่อและแม่อย่างละครึ่งหนึ่ง ส่วนการตรวจลูกเพื่อหาว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมียนั้น สามารถตรวจได้หลังจากทารกคลอด โดยการตรวจเลือดจากสายสะดือหลังตัดสายสะดือ หรือหากยังไม่ชัดเจนก็อาจตรวจเลือดลูกเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน เพราะว่าลูกยังมีโอกาสเป็นพาหะโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีอาการ คุณแม่จึงยังไม่ควรจะกังวลใจขณะนี้ค่ะ😊

3y ago

เห็นแม่หลายๆท่านปลอดภัยนะคะ ของแม่ก็ต้องปลอดภัยเช่นกันค่ะ😊