สายสะดือพันคอเด็ก

ตั้งครรภ์ได้ 27 สัปดาห์ ไปหาหมอแล้วอัลตราซาวน์ พบว่าสายสะดือพันคอเด็ก 2 รอบ เป็นอันตรายไหมคะ หมอบอกให้พยายามนับลูกดิ้น ถ้าเขาไม่ดิ้นหรือหายไปนานๆให้มาโรงพยาบาลทันที ค่อนข้างกังวลค่ะ

2 ตอบกลับ

ถือว่าเป็นภาวะที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดตามที่หมอบอกค่ะ หมอตรวจเจอในวันที่นัดตรวจครรภ์ตามปกติใช่ไหมคะ ประสบการณ์ตรงของเรา วันที่ครบ 37 สัปดาห์เป๊ะ ลูกไม่ดิ้นทั้งวันตั้งแต่เช้า พอตกบ่ายตัดสินใจไปพบหมอ หมออัลตร้าซาวด์ดูพบว่าสายสะดือพันคอ หมอเลยส่งเข้าห้องผ่าตัดกะทันหันเลยค่ะ หมอบอกว่าปกติแล้วถ้าตรวจเจอในวันที่นัดตรวจครรภ์ตามปกติก็จะปล่อยให้กลับบ้านไปก่อน เพราะเด็กอาจจะดิ้นกลับแล้วสายสะดือก็คลายออกได้เอง แต่ของเราไปหาหมอกระทันหันและมีอาการบ่งชี้ว่าเด็กอ่อนแรงลงแล้ว หมอเลยไม่ยอมให้กลับบ้านค่ะ ตอนเตรียมตัวจะคลอดเครื่องจับชีพจรลูกแทบจะไม่ได้แล้วค่ะ คลอดออกมาพบว่าพันคอหลวมๆ 1 รอบค่ะ แต่ลูกแข็งแรงปกติดีทุกอย่างค่ะ ยังไงก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปจนเครียดนะคะแม่ เพราะเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติที่สายสะดือจะพันคอและลูกก็สามารถหันกลับแล้วคลายได้เอง แต่ยังไงก็ตามก็ขอให้ระมัดระวัง ไม่ประมาทและคอยสังเกตการดิ้นให้ดีๆนะคะ ถ้าเกิน 4 ชั่วโมงก็รีบไปโรงพยาบาลเลยค่ะ เช่นถ้าไม่ดิ้นตั้งแต่เช้า เที่ยงก็ไปเลยไม่ต้องรอให้จนถึงเย็นหรือค่ำมืดนะคะ

เดี๋ยวมันคลายเองได้จ้าถ้าพันไม่แน่น แต่ยังไงก็ต้องนับตามที่หมอบอกอย่างเคร่งครัดนะค่ะ