ขอคำแนะนำ

ตอนนี้ได้21สัปดาห์แล้วค่ะ นอนหงายได้ไหมค่ะ คนที่บ้านบอกห้ามนอนหงาย

4 ตอบกลับ

ช่วงที่ท้องของคุณแม่เริ่มโตขึ้น หรือตั้งแต่ช่วง 4 เดือนขึ้นไป  การนอนหงายอาจจะไม่ใช่ท่าที่นอนแล้วสบายเท่าไหร่นัก คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเวลานอนตะแคงแล้วรู้สึกสบายกว่า และยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น การที่แม่ท้องนอนหงาย จะยิ่งอันตราย เพราะท่านอนหงายทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกไม่เพียงพอ เนื่องจากน้ำหนักของมดลูกที่ขยายเพิ่มขึ้น ไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ที่จะลำเลียงเลือดกลับสู่หัวใจ เลือดจึงไหลเวียนไม่สะดวก หัวใจเต้นเร็ว เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด อึดอัด หายใจลำบาก ท่านอนหงายจึงเป็นท่านอนที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง

5y ago

บ้านนี้นอนตะแคงซ้าย-ขวาสลับกัน

ถ้าท้องเริ่มโตแล้วอาจจะไม่ใช่ท่าที่สบายค่ะ นอนตะแคงดีกว่า