ทำไงดีค่ะ

ตอนนี้หนูท้องได้2เดือนแล้วค่ะอายุ19ปียังเรียนไม่จบแต่ทางครอบครัวหนูกับครอบครัวแฟนอยากให้เอาเด็กออกเพราะหนูกับแฟนยังเรียนไมรจบควรทำยังไงดีค่ะหนูอยากเลี้ยงเขาจริงๆหนูไม่อยากทำบาป.

100 ตอบกลับ

ลูกเรายังไงก้ต้องเลี้ยงคะ เดวเขาเกิดมาตายายเขาก้รักเองคะ คนทั้งคน เราก้อายุ18แฟน19 คะ เราท้องได้3เดือนจะ4เดือนแล้ว ผู้ใหญ่ทั้งสองรุ้ว่าเราท้องเขาก้รักและเข้าใจเรา2คน เรากับแฟนทำงานคะช่วยกัน เกบเงินเพื่อลูกส่งรถอีก2คัน ทนเหนื่อยช่วยกัน เพื่อเจ้าตัวน้อยที่เขาเกิดมาจากความรักของเรา คิดดีๆนะคะ คนทั้งคน เราต้องดูแลเขาให้ดีที่สุดเหมือนที่พ่อแม่เราดูแลเรามานะค่ะ

เราท้องตอนอายุ16 ตอนนั้นยังเรียนอยู่เเต่เเฟนไม่เรียนแล้ว ทางบ้านก็ยื่นคำขาด ถ้าเก็บเด็กไว้ให้ออกจากรร.เราเลยตัดสินใจไม่เรียน เลือกที่จะเก็บเด็กไว้ ออกมาเลี้ยงลูก ตอนนี้7ขวบละค่ะ เรามีอาชีพค้าขาย มีแผงใหญ่ในตลาด มั่นคงมีบ้านมีรถมีเงินมีทุกอย่าง และทางบ้านก็รักหลานมาก ส่งเสียทุกอย่างเลยค่ะ #รอให้เค้าเห็นหน้าหลานก่อนเค้าจะรักหลานกว่ารักเราอีก 🙂🙂

สู้ๆนะคะเราก็อายุเเค่19 อีกสองเดือนเรียนจบเราก็ต้องขาดเพราะมีปัญหา เเต่เราต้องสู้นะทำให้คนที่บ้านรุ้ว่าถึงเราจะอายุเเค่นี้เเต่เรามีความรับผิดชอบ เราก็ไม่มีอะไรเลยมีเเค่ตัวเพราะยังเรียนอยู่ตอนนั้นเเต่ก็ตั้งหน้าตั้งตาออกมาเผื่อมาทำงานเลี้ยงลูก ค่อยๆเป็นค่อยๆไป อย่าเอาเด็กออกเลยเชื่อสิเค้าคือความสุขที่เราหาไม่ได้จากที่ไหนแล้ว ✌🏻✌🏻

ถ้าอยู่มัธยมคิดว่าน่าจะใกล้จบม.6 แล้วอีกไม่เกิน 2 เดือน ให้อุ้มท้องน้องเรียนจนจบค่ะ ท้องช่วงไม่เกิน 4 เดือนท้องยังไม่ค่อยออกหรอกค่ะ แต่ถ้าเรียนมหาลัยอยู่ แนะนำให้ออกหรือดรอฟเรียนค่ะ แต่แนะนำให้ออกเลย แล้วลงเรียนรามคำแหงค่ะ ถึงเวลาก็อ่านหนังสือเยอะๆขยันๆหน่อยแล้วก็ไปทีเดียววันสอบค่ะ ถ้าลงเรียนรามเราจะมีเวลาอยู่และเลี้ยงน้องได้เต็มที่ค่ะ

5y ago

เห็นด้วยค่ะ​

ใจแข็งไว้ค่ะลูกอยุ่ในท้องเราถ้าไม่ปกป้องเขาใครจะทำ มีน้องก็ไปเรียนได้ค่ะถ้าที่บ้านไม่โอเค แนะนำให้ไปคุยกับหน่วยงานของสถาบันที่น้องเรียนอยุ่ คุยกับอาจารย์ที่สนิทแล้วดูน่าจะเข้าใจก็ได้ค่ะบอกจุดยืนของเราไปเลยว่าเราต้องการเก็บเขาไว้ เราต้องทำยังไงบ้างมีผลกระทบอะไรไหม แล้วกลับไปคุยกับครอบครัวอีกทีค่ะ มีข้อมูลไปคุยอาจจะง่ายขึ้น

ๆไว้นะคะ พี่เห็นมาหลายคนเลยที่เอาลูกออกสมัยเรียน ทุกวันนี้ทำอะไรก็ไม่รุ่ง มีแต่อยู่กับที่ละก็แย่ลง มันบาปจริงๆค่ะ เรื่องเรียน เราพร้อมเมื่อไหร่ค่อยเรียนก็ได้ น้องสาวพี่ก็ท้องตอน 17 ทุกวันนี้หลานเข้ามหาลัยแล้วค่ะ มันคือความภาคภูมิใจในชีวิตเค้าเลยนะคะ แรกๆอาจจะเหนื่อยทั้งกายทั้งใจ แต่อดทนนะคะ สู้ๆค่ะ

เราก็ท้องอยู่ค่ะอายุ 19 เหมือนกัน แต่ทางเรากับบ้านแฟนก็ตกลงกันว่าเอาเด็กไว้และให้แต่งงานกัน เราก็ไปรร.ปกตินะ เพราะเราท้องไม่ใหญ่ ไปแบบที่ท้องจนจบม.6 เลย (ท้องไม่ใหญ่เลยดูไม่ค่อยออก ) รับวุฒิพร้อมเพื่อน ยังไงก็อยากให้เอาน้องไว้นะคะ เราไม่คิดจะเอาออกเลย ลองคุยกับครอบครัวใหม่นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

เราก็19ปี แต่เราไม่คิดจะเอาน้องออกเลย พอทางบ้านเรากับแฟนรู้ก็มาคุยกันแล้วให้แต่งงานกัน แต่เราก็ยังเรียนไม่จบ เราก็ไปเรียนปกตินะ เรียนจนจบม.6 เพราะเราเคยดรอปมาแล้วปีนึง เราก็จบพร้อมเพื่อน ได้วุฒิพร้อมเพื่อน ไปเรียนทุกวันจนจบ ถ้าจะเข้ามหาลัยก็ค่อยต่อตอนเราพร้อมก็ได้ค่ะ เราเป็นกำลังใจให้นะคะ

เก็บน้องไว้เถอะคะ ปัญหาทุกปัญหามันมีทางออก ขนาดเราอายุ21จะ22ละ ยังทะเลาะกะที่บ้านยุเรย แต่เราเลิกกะแฟน แต่ที่บ้านก็จะไห้ผูกข้อมือ โดยไม่เรียกค่าสินสอดสักบาท กลัวคนิื่นนินทาว่าท้องไม่มีพ่อ แต่ก็นะ ถ้าผูกไป ก็อาจจะอยู่กันไม่รอด สู้ๆนะ เราเป็นกำลังใจให้ ถึงแม้ว่าเราก็ยังต้องการกำลังใจ

เก็บไว้ค่ะ มีลูกก็เรียนได้ พี่ก็ยังหอบลูกไปสอบ ไปเรียนด้วยเลยค่ะ ถึงแม้มันจะไม่เหมาะสม ไม่สมควร แต่การทำร้ายชีวิตนึงที่ไม่มีความผิด มันบาป และไม่ควรยิ่งกว่านะคะ คุยกับพ่อแม่ให้เข้าใจค่ะ เชื่อว่าพอเห็นหน้าหลาน ก็จะเห่อและรักยิ่งกว่าลูกซะอีก พี่เอาใจช่วย ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ ✌🏻✌🏻

5y ago

เห็นด้วยอย่างยิ่งคะ การทำแท้งบาปมากๆนะ ทำอะไรก้อไม่ขึ้น เผลอๆเค้าออกมาเค้าอาจจะนำความโชคดีมาให้เราก็ได้เนาะ