ลูกไม่ยอมทานข้าว

ตอนนี้ลูกได้ 6 เดือน 17 วันแล้วค่ะ แต่ลองเอาข้าวบดให้ทาน ไม่ค่อยทานเลยค่ะ บางวันก็เปลี่ยน ฟักทองบด แครทบด หรือกล้วยบดกับข้าวแล้วไม่ยอมทานเลย แต่กินนมเยอะ ใครมีวิธีแนะนำมั้ยค่ะ

6 ตอบกลับ

ตอนนี้คุณแม่ยังไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ อาหารยังไม่ใช่มื้อหลักของน้องค่ะ ข้าวสำหรับมือใหม่ลองแค่1ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ ลองบดใส่นม หากน้องทานนมแม่ ราดใส่นมแม่รึนมที่น้องทานได้เลยนะคะ ผักสามารถนำมาผสมกันได้นะคะ ข้าวผสมฟักทอง แครอท ตำลึง ตับ อย่างละนิดแล้วปั่นหรือบด ค่อยๆลองป้อนทีละน้อยดูนะคะ เผื่อน้องแพ้อาหารด้วยค่ะแม่ สู้ๆนะคะ

บ้านนี้พอน้องครบ6เดือน เราให้ลองกินซีลีเล็คก่อน พอครบ 7 เดือน เราตุ๋นข้าว+ฟักทอง+แคลอท ตอนเช้าให้น้องกินนมก่อน1 ขวด(ทิ้งระยะเวลาสักพัก) ตอนสายค่อยกินข้าว ระหว่างวันกินนม.. พอตกเย็นประมาณ6โมง กินข้าวอีกรอบ เราให้กินแบบนี้ น้องก็กินนมเยอะอยู่นะข้าวก็กินเยอะ

2y ago

7เดือนกว่าแล้ว ตั้งแต่กินข้าวท้องไม่ผูกเลย

สำหรับวัยนี้ข้าวยังเป็นอาหารเสริมอยู่นะคะ คุณแม่ ค่อยๆทานวันละนิด ปรับไปเรื่อยๆไม่ฝืนน้องมากไปค่ะ หรือลองปรับช่วงเวลาสักหน่อยถ้าเช้ามากไปไม่อยากทาน อาจจะลองให้ทานช่วงสายๆหน่อย ค่อยๆปรับตัวกันไปค่า น้องร้องกวนไหมคะ ช่วงกลางคืน

2y ago

อาจจะอิ่มนม หรือระบบการย่อยยังไม่พร้อมเต็มที่ค่ะ ค่อยๆปรับเรื่องเวลา เพิ่มอาหารทีละน้อยค่ะ คุณแม่ ไม่ต้องกังวลมากนะคะ ขอแค่ให้น้องมีความสุขกับการทานมื้ออาหารของเขาค่ะ

ลดน้ำลงดูค่ะ บางคนจะไม่ชอบเหลวมาก ชอบหนืด ๆ หน่อย ลูกเราถ้าน้ำเยอะปานข้าวต้มคือไม่กินเลย อ้วก น้องชอบน้ำน้อย ๆ แต่ถ้าปรับแล้วยังไม่กิน ลองให้หยิบทานเองไปสาย blw ดูค่ะ

2y ago

สู้ ๆ แม่

บ้านนี้กินน้อยไม่คาดหวังค่ะ เพราะก่อนขวบข้าวคืออาหารเสริม หลังขวบข้าวถึงเป็นอาหารหลัก กินน้อยบ้างกินเยอะจนหมดถ้วยบ้างก็มี เอนจอยค่ะแม่ ให้นมวนไป 😂

แม่ลองให้น้องทานข้าวโอ๊ตผสมกล้วยน้ำว้าบดดูค่ะ ก่อนจะให้น้องทานงดนมก่อนนะคะ ไม่งั้นน้องอิ่มนมจะไม่ทานข้าวค่ะ