ลูกยังพูด ไม่ได้เป็นคำ เป็นประโยค

ตอนนี้ลูกอายุ 2ขวบ 9เดือน พูดยังไม่เป็นประโยค แต่ ฟังรู้เรื่องทุกอย่าง รู้หมดจะเอาอะไรให้หยิบอะไร กอไก่ - ฮ ชี้ถูกหมด เรียกชื่อก็หัน ให้มาหา ก็มา ตามปกติคะ แบบบนี้เสี่ยงเป็น ออทิสติกเทียมไหมคะ#ขอบคุณสำหรับคำคอมเม้นล่วงหน้าค่ะ

1 ตอบกลับ

หันทุกครั้งไม่ว่าใครเรียกชื่อไหมคะ

2mo ago

อยู่ที่อาการค่ะ ถ้าแค่พูดช้าไปรร.จบ แต่ถ้าแบบลูกเราที่มีอาการออทิสติกเทียมร่วมด้วย ไปรร.ไม่จบนะ ลูกเราไปรร.4 เดือน บำบัดเข้าเดือนที่ 3 แล้วก็ยังไม่พูด หมอเลยประเมิณว่าไม่ปกติ ตอนนี้ปรับแผนการรักษาใหม่ เด็กบางคน 5 ขวบพ่อแม่พึ่งพามาก็มี แล้วแก้ยากมากนะบำบัดตอนโตอ่ะ เคสอาการอย่างลูกเราหมอบอกเดินมา 36 คนจะเป็น 1 คน เราคือโชคดีเลยค่ะ 1 ใน 36 🤣