เรื่องการหวงของเล่น ของกิน

ตอนนี้ลูกอายุ2ขวบ6เดือน น้องมีพฤติกรรมที่หวงของเล่น เเละของกิน อยากถามแม่ๆว่าเราจะแก้ไขอย่างไรดี โดยปกติแล้วน้องจะอยู่แต่บ้านไม่ค่อยออกข้างนอก กลัวว่าลูกเข้าโรงเรียนแล้วจะเข้าสังคมกับเพื่อนๆไม่ได้ค่ะ

4 ตอบกลับ

เป็นตามช่วงวัยค่ะ ช่วงนี้จะหวงของมาก ต้องสอนให้รู้จักแบ่งปัน เริ่มต้นจากในครอบครัวก่อนค่ะ แม่อาจจะขอแบ่งขนมจากน้องแบบที่เค้าเต็มใจให้(อาจจะให้ทีละหลายชิ้นแล้วขอแบ่งจากเค้าซักชิ้นก่อนค่ะ) บ้านนี้ก็เป็นหวงทุกอย่าง แบ่งบ้างไม่แบ่งบ้างแต่ถ้ามีหลายชิ้นก็จะแบ่งน้องด้วยค่ะ

จากประสบการณ์ที่เคยทำงานที่โรงเรียนเด็กวัย2-3 ขวบนะคะ มีเด็หลายคนที่มารรครั้งแรกแล้วเป็นแบบนี้เยอะค่ะ พอมาเรียน อยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆวัย preschool ก็จะค่อยๆปรับตัวได้ค่ะแม่ แต่ละคนจะใช้เวลาในการปรับตัวไม่เท่ากัน แนะนำให้หาที่เรียนเตรียมอนุบาลค่ะ

4mo ago

คนรอบข้างนี่แหละค่ะชอบว่าน้อง เเต่ว่าแม่ก็พยายามบอกน้องทุกครั้งให้รู้จักเเบ่งปันคนอื่นๆ ช่วงนี้น้องดีขึ้นเยอะเลยค่ะ

เป็นปกติของเด็กค่ะที่จะหวงสิ่งที่เป็นของเขาคุณแม่ต้องคอยพูดว่าแบ่งแม่ได้มั้ยแบ่งเพื่อนบ้างนะสอนการแบ่งปันค่ะข้อดีของการแบ่งปันข้อเสียของการขี้หวงแต่ถ้าแม่ไม่ซีเรียจมากโตขึ้นน้องจะหายเองค่า

6mo ago

แม่คิดว่าลูกแม่เป็นคนเดียว แม่เลยกังวน ขอบคุณค่ะคุณแม่

ปกติของเด็กค่ะแม่ เดี๋ยวครูก็จัดการเองค่ะ

6mo ago

บ้านนี้ไปรร. 2 ขวบ แย่งของเพื่อน แกล้งเพื่อนค่ะ 😅 แต่ครูจัดการได้ พอไปรร.ดีขึ้นนะ เขามีระเบียบมากขึ้น