แบบนี้เรียกพัฒนาการช้าไหม

ตอนนี้ลูกจะขวบแล้วคะ แต่กำลังหัดยืน ไม่พูดคะ เรียกชื่อหันบ้างไม่หันบ้าง โบกมือบายๆส่งจุ๊บยังไม่ได้ ไม่อยู่นิ่งเลย จะนิ่งคือเวลานอนเท่านั้นคะ พยามพูดด้วยเรียกชื่อบ่อยๆแต่ก็ท่าทีเหมือนไม่ได้ยินคะ ทำไงดีคะรู้สึกเครียด แบบนี้พัฒนาการช้าหรือป่าวคะ

1 ตอบกลับ

ก่อนอื่นต้องถามว่าเลี้ยงด้วยมือถือ หรือปล่อยให้ดูทีวีมากไปหรือเปล่า หรืออีกอย่างเลี้ยงแบบไม่ชวนคุย ก็จะทำให้เขาพูดช้าและไไม่ค่อยตอบสนองเวลาเราพูดด้วย ถ้าแม่ไม่สบายใจลองปรึกษาหมอเด็กหรือไม่ก็นักจิตฯดูนะคะ