ประจำเดือนหลังคลอด

ตอนนี้ผ่าคลอดมาจะ4เดือนแล้ว คุมกำเนิดด้วยวิธีฝังยาคุม ตอนนี้เป็นประจำเดินยังไม่หายเลยค่ะ อันตรายไหมคะ?

2 ตอบกลับ

ยาฝังคุมกำเนิด มีฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการฝ่อบางของเยื่อบุมดลูก ยิ่งเริ่มฝังตอนหลังคลอดซึ่งเยื่อบุมดลูกลอกออกมาหมด ตอนคลอดรก เกิดเป็นน้ำคาวปลา ต้องได้รับฮอร์โมนจากรังไข่มาเาริมสร้าง ซึ่งกว่ารังไข่จะสร้างฮอร์โมนเหมือนตอนยังไม่ท้องก็ใช้เวลาเป็นเดือนหลังคลอด ยิ่งให้นมลูก รังไข่ก็ยังไม่กลับมาทำงานได้เต็มที่ เพราะถูกฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนม กดเอาไว้ ดังนั้นการฝังยาตอนที่น้ำคาวปลายังไม่หมด + การให้นมลูก ยิ่งเสริมกันทำให้เยื่อบุมดลูกบางกันใหญ่ ผลลัพธ์คือ เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจจะออกปริมาณมากคล้ายประจำเดือนก็ได้ รักษาให้เลือดหยุดได้ค่ะ โดยให้ฮอร์โมน อย่าไปหาฮอร์โมนมารักษาเองนะ เดี๋ยวจะมีคนแนะนำฮอร์โมนไม่ถูกชนิดให้ ไปหาสูตินรีแพทย์ค่ะ