เมื่อไหร่จะพูด

ตอนนี้น้องอายุ1ขวบ 5เดือนแล้วค่ะ น้องไม่พูดเลย บางทีก็เหมือนจะพูดแต่ไม่ออกเสียง รู้ทุกอย่าง ให้หยิบอะไรให้ใครรู้หมด แต่ไม่ยอมพูด แอบเครียดมากๆ

2 ตอบกลับ

อ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน 20 นาทีดูค่ะ แล้วก็สอนพูดบ่อย ๆ แม่ บ้านนี้ 1.8 ขวบละ อยากได้อะไรลากเอา แต่มีหลุดพูดบ้างบางครั้ง ส่วนใหญ่จะแอบพูดคนเดียว พอเราบอกให้ลองพูดเขาไม่กล้าพูดกับเรา เวลาสอนก็ไม่ยอมพูดตามเรา โน้นค่ะ พูดกับพ่อคุยกับพ่อโน้น เราพยายามสอนหยิบของไม่เคยทำ พ่อขอแป๊บเดียวทำ แต่สอนปรบมือนั่นนี่นู้นทำได้นะ แค่คำสั่งแม่เท่านั้นที่ไม่ทำ ??? ไม่รู้ว่ากวนโอ๊ยแม่หรือพัฒนาการไม่ปกติกันแน่ นี่ว่าจะพาไปหาหมอตรวจพัฒนาการอยู่ค่ะ

6mo ago

ขอบคุณมากนะคร้าแม่?

หลานเราพูดได้ตอน 2 ขวบค่ะ พูดกับน้องเยอะๆค่ะ ตอนนี้ใกล้จะ 3 ขวบพูดเก่งมากค่ะ ค่อยๆฝีกไปนะคะอย่างกดดันค่ะ ถ้าไม่ได้ให้เล่นโทรศัพท์ก็สบายใจได้เลยค่ะ

6mo ago

ขอบคุณมากค่ะแม่ สำหรับคำแนะนำ?