คนท้องไปงานศพได้ไหม

ตอนนี้ท้องได้ 18 สัปดาห์แล้วค่ะ ย่าพึ่งเสีย เราสามารถไปงานศพได้ไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

17 ตอบกลับ

เราก็ไปค่ะงานศพค่ะแต่จะไปเฉพาะที่เป็นเครือญาติเราค่ะและไปต้องติดเข็มกลัดที่ท้องทุกครั้ง แต่ถ้างานศพที่ไม่ใช่เครือญาติจะไปเด็ดขาดแม้จะเพื่อน คนรู้จัก หรือคนที่สนิทที่ไม่ใช่ญาติก็จะไม่ไปค่ะจะฝากเงินใส่ให้อย่างเดียวค่ะ

ที่เขาห้าเพราะกลัวคนท้องเดินลำบากเฉยๆค่ะ ที่เขาพูดมามันเป็นแค่กุศโลบาย บ้านนี้รับงานรำก็ไปรำทุกงานค่ะปกติ เพื่อความสบายใจก็ใส่เข็มกลัดไปด้วยนะคะ เขาจะได้รู้ว่าท้องจะได้หลีกเลี่ยงต่อการเดินชนกัน

ตอนเราที่ท้องครั้งแรก เราไปงานศพค่ะแต่เขาไม่ให้ขึ้นไปเผาค่ะ เราก็ไม่รู้เหมือนกันตอนนั้นยังอายุละอ่อนเลยไม่ได้ถามคนแก่คนเฒ่าว่าเพราะอะไร

บ้านนี้ไปค่ะ ก็กลัวแค่โควิดอย่างเดียวเราก็ป้องกันตัวเองดีๆๆ กลับมาเราอาบน้ำเลยค่ะ แอลกอฮอล์ล้างมือพกไปด้วยฉีดตลอดงานเลยจ้า5555

ไปได้ค่ะ แต่จะไปแค่ตอนกลางวัน กลางคืนไม่ไป ถ้าไปติดเข็มกลัดใส่สร้อยพระ และถือหว่านไฟไปด้วยและไม่ไปคนเดียวต้องไปหลายๆคนค่ะ

บ้านนี้ไปนะคะแต่เวลาไปไหนแนะนำติดเข็มกลัดที่เสื้อหน่อยก็ได้ค่ะ เพื่อความอุ่นใจ ปกติไม่ค่อยถืออะไรมาก

มีใบทับทิมติดตัวไปด้วยก่ดีค่ะ... ก่อนเข้าบ้านก่เอาใบทับทิมเช็ดน้ำ​มาล้างตัวก่อนเข้าบ้านค่ะ... บ้านนี้ก่ทำจร่า

ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบ้านค่ะ แต่ส่วนตัวไม่ได้ไปเพราะโรคระบาดค่ะ กลัวติดโควิด

เราไปนะคะ จนตอนนี้ลูกเกิดมาปกติไม่ได้เป็นอะไร แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ

ภาคเหนือ เชื่อว่า หากไปงานศพ ลูกเกิดมาจะดื้อ เราก็ไม่ไปนะคะ