แม่ๆมีวิธีรับมือกับความเครียดยังไงค่ะ

ตอนนี้ท้องได้2เดือนค่ะ ตัดสินใจแยกทางกับสามีหลังจากพยายามยื้อความสัมพันธ์ไว้ แต่มันทำให้เรายิ่งทุกข์ใจ เครียดมาก กลัวมีผลกับลูก ตอนนี้แยกกันอยู่ไม่ได้รับรู้เรื่องของสามีแล้ว ไม่เป็นทุกข์ตลอดเวลา มีแว๊บๆเข้ามาในหัวบาง จะยังมีผลกับลูกรึเป่าค่ะ เพิ่งจะสังเกตตัวว่าเวลารู้ตัวว่ากำลังเครียดจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แล้วปวดท้องน้อย ทั้งๆที่เวลาปกติไม่มีอาการแพ้เลยค่ะ

3 ตอบกลับ

ความเครียดของแม่ท้องส่งผลต่อทารกในครรภ์ •เกิดการแท้ง •ทารกเติบโตช้าในครรภ์ •ทารกติดเชื้อในครรภ์สูงขึ้น •มีรายงานว่าทารกที่คลอดจากมารดาที่มีภาวะเครียด ในระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในการตั้งครรภ์ช่วงแรกจะมีอารมณ์ซึมเศร้า และไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก •ผลที่เกิดกับทารกในระยะยาว จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น •ส่งผลถึงปัญหาทางจิตใจ และการปรับตัวทางสังคมตามมา

6y ago

สู้ๆนะคะคุณแม่ หาอะไรดู หาอะไรทำคลายเครียดจะดีกว่านะคะ

เวลาที่เราเครียด จะมีผลกับลูกนะคะ ทั้งการเจริญเติบโตในท้อง และอารมณ์ของลูกเมื่อคลอดออกมา ยังไงก็พยายามไม่คิดมาก นึกถึงลูกในท้องไว้ค่ะ เราเป็นกำลังใจให้ สู้ๆนะคะ

ขอบคุณค่ะทุกคนที่ให้กำลังค่ะ