แม่ท้อง

ตอนนี้ท้อง36+5วีค ตอนนี้เป็นหวัดกินยาอะไรได้ไหม

9 ตอบกลับ

ยาที่กินได้ในคนท้อง มีหลายตัวอยู่ค่ะ พวกยาใน pregnancy category AกับB ยิ่งท้องไตรมาศ 2กับ3 ขึ้นไป จะน่ากังวลน้อยลงในเรื่องกินยา เพราะพ้นช่วงสร้างอวัยวะสำคัญไปแล้ว ยาที่คนท้องกินได้ เช่น พารา Cpm ลดน้ำมูก แก้แพ้ Amoxy กินได้ เป็นยาฆ่าเชื้อ (antibiotics) คัดจมูกมากๆ ใช้น้ำเกลือล้างจมูกได้ Rulid ก้ กินได้นะ เป็นยาฆ่าเชื้อเหมือนกัน เราเคยกินตอนเป็นหวัด เจ็บคอ ยาที่กล่าวมา อยุ่ในทcategory AกับB จะไม่อันตรายในคนท้อง

บ้านนี้ก้อเปนค่ะ จะเปนเดือนแล้ว ทั้งไอทั้งหวัดแต่ไม่มีอาการปวดหัว ไปหาหมอแล้วได้แต่ยาพารากับวิตามิน ตอนนี้ก้อยังไออยู่เลย

พาราอย่างเดียวเลยค่ะ กินต่อครั้ง 4-6 ชม. ไม่เกิน 3 วัน แล้วต้องกินน้ำเยอะๆ เพื่อลดไข้จากข้างใน แต่ถ้าหนักมากๆ ให้ไปหาหมอนะคะ

พาราครั้งละ 1 เม็ด ซ้ำได้ทุก 4 ชั่วโมง แต่ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 3 วันค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆนะคะ

5y ago

พารา ห้ามกินเกินวันละ 4,000 mg ค่ะ หรือเท่ากับ 8 เม็ดต่อวัน ไม่งั้นจะมีผลต่อตับ (1เม็ด =500 mg ขนาดผู้ใหญ่กิน ยังมีขนาดสำหรับเด็กด้วย แต่ไม่ค่อยเห็นขายทั่วไป)

ไปหาหมอให้หมอจัดยาให้ค่ะจะได้กินยาอย่างสบายใจ มียาพาราและ แก้แพ้CPM

ถามคุณหมอดีกว่าค่ะ มียาแก้แพ้ที่คนท้องกินได้ค่ะ

เปนเหมือนกันคะ แนะนำไปหาหมอแล้วหมอจะจัดยาให้คะ

ยาพารา ได้อย่างเดียวค่ะแม่

พารา1เม็ดนะค่ะ

5y ago

กินได้ใช่ไหมคะ