ควบคุมน้ำตาล

ตอนนี้ท้อง28w4d ตัวเล็กหนัก1,455g วันนี้หมอนัดตรวจน้ำตาลเกินมานิดหน่อย 142ค่ะ หมอนัดตรวจอีกครั้งวันเสาร์นี้ค่ะ อยากทราบว่าแม่ๆมีวิธีการควบคุมน้ำตาลยังไงบ้างคะ ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบค่ะ

ควบคุมน้ำตาล
27 ตอบกลับ

นี่จ๊ะ 1. ทานคาร์โบฯน้อยๆ เลือกทานเฉพาะแป้งเชิงซ้อน (ลองเสิร์ชดูนะคะว่าแป้งเชิงซ้อนมีอะไรบ้าง) 2. ทานไขมันต่ำ หรือถ้าเลือกแบบไร้ไขมันได้ เช่น นมไร้ไขมัน ก็เลือกแบบไร้ไขมันเลยค่ะ 3. งดผลไม้รสหวาน ทานเฉพาะผลไม้ที่น้ำตาลต่ำ เช่น ฝรั่ง, ชมพู่, แอปเปิ้ลเขียว 4. ของหวานไม่ต้องพูดถึง งดค่ะ หรือถ้าหยวนๆหน่อยก็สัปดาห์ละ 1 หนพอค่ะ 5. งดน้ำหวาน รวมถึงน้ำผลไม้ด้วยนะคะ (น้ำผลไม้แก้วนึงใช้ผลไม้หลายลูกมาก น้ำตาลสูงค่ะ) แล้วดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ 6. เน้นทานรสจืด ไม่ทานอาหารรสจัดบ่อย 7. นอนหลับให้ได้วันนึงอย่างน้อยรวมๆแล้ว 8 ชม. 8. ออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที (หากไม่มีภาวะเสี่ยงใดๆ) 9. อย่าเครียดมากจนเกินไป เพราะความเครียดก็ส่งผลต่อค่าน้ำตาลได้เช่นกันค่ะ 10. ต้องตั้งใจและยับยั้งชั่งใจในเรื่องการกินให้ได้ค่ะ จะได้ดีต่อทั้งลูกในท้องและตัวแม่เอง

เราเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์เลยค่ะ. ตอนนี้เจาะเลือดเองทุกวัน. อยู่ที่ 80-90 จาก 167 คุณแม่ไม่ต้องจำกัดอาหาร แต่ต้องเลือกกินนะคะ. ควรทาน ข้าวไรซ์เบอรี่ งดข้าวเหนียวค่ะ ขนมปัง ดูส่วนผสมหน่อยนะคะ. นี่กินแบบโฮล์เกรนที่มีธัญญาพืชผสมเป็นส่วนมาก เครื่องดื่มพยายามงดน้ำตาลนะคะ. นี่กินน้ำเต้าหู้ น้ำขิง ไม่ใส่น้ำตาลเลยค่ะ อยากทานบ้างก็ใส่หญ้าหวานแทน. ผลไม้ที่กินได้คือ ฝรั่ง แก้วมังกร แอปเปิ้ลเขียวบ้าง สักพักคุณแม่จะเริ่มผ่อนคลาย และชินค่ะ แอบกินบ้างนิดนึง พอชิมๆค่ะ. เพราะถ้ามีไรเกิดขึ้น เราจะได้บอกกับตัวเองว่า เราทำดีที่สุดแล้วค่ะ

กินกลูโคสครั้งแรก 50 กรัม น้ำตาลห้ามเกิน 140 แต่เจาะมา 159 หมอให้เวลา 1 เดือน รอบสอง กิน 75 กรัม น้ำตาล 167 เลยโดนจับเจาะเลือดแบบ 4 เข็มค่ะ ทีนี้ห่างกัน 1 อาทิตย์ ช่วง 1 อาทิตย์นั้น ไม่กินขนม ของหวาน น้ำหวาน เดินเยอะๆ และพยายามทำอาหารกินเองค่ะ ขนมปังโฮลวีต ชีส ข้าวกล้อง ต้มผัก ไข่ต้ม ถ้าต้องกินนอกบ้าน จะบอกไม่ใส่น้ำตาล เลี่ยงคาร์บ เลี่ยงน้ำตาล ตรวจแบบ 4 เข็ม กินกลูโคส 100 กรัม น้ำตาล 74-92 ค่ะ หมอบอกนี่ก็คุมจนลดโหดไป 😅 แต่น้ำหนักแม่และน้องตามเกณฑ์ค่ะ

อย่าตามใจปาก คือกินได้ปกติอ่ะค่ะคนท้องห้ามอดอาหารนะคะแต่สิ่งที่ควรงดคือของหวานทุกชนิด ขนมปังตัวดีเลยค่ะ ถ้าอยากกินจริงๆอาทิตย์ละครั้งสองครั้งได้ค่ะ เปลี่ยนจากการกินมื้อนึงเยอะๆเป็นกินมื้อน้อยๆหลายมื้ิอได้ค่ะ ต้มน้ำใบเตยกินก็ช่วยได้นะคะ หลังกินข้าวเสร็จให้เดินทำนู่นนี่ให้ร่างกายเผาผลาญแป๊ปนึงค่อยนอนจ้ะ

28w2d ค่ะ โดนคุมตั้งแต่ท้องได้13 w ตอนนี้น้องน้ำหนัก 1990g ค่ะ อาจจะโดนผ่าค่ะน้องตัวไหญ่ คุมโดยการกินค่ะ ข้าวมื้อละ1ทัพพี เน้นผักต้ม ปลานึ่ง ไข่ต้ม ไข่ตุ๋นค่ะ ผลไม้ ทานได้แต่ไม่บ่อยมากค่ะ ส่วนมากแม่บ้านนี้จะคั้นเป็นน้ำผลไม้ค่ะ นมทานวันละ 1 กล่องค่ะ และก็โยเกริ์ต 1 ถ้วยค่ะ

5y ago

ค่ะขอบคุณมากค่ะแม่ กลัวเหมือนกัน จะพยายามควบคุมอาหารจ้า

บ้านนี้ 141 ค่ะ 😅 กลับมางดของรสหวานทุกชนิด รวมถึงผลไม้ที่หวานๆ อย่างกล้วย ขนุน แตงโม สับปะรด เปลี่ยนมาเป็นแก้วมังกร แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ข้าวเปลี่ยนมาทานจ้าวกล้อง/ซ้อมมือ และก็ต้มน้ำใบเตยดื่มแทนน้ำเปล่าไปเลยค่ะ ตรวจรอบสองผ่านฉลุย ✌🏻✌🏻😊

5y ago

ขอบคุณมากจ้าแม่😊😊😊😊😊

ของเราเจาะเมื่อวานงดข้าวงดอาหารเจาะ147เกินเจาะหลังอาหาร241เกือบโดนแอดมิดหมอด่าเลยจร้าท้อง17wตอนี้เลยโดนคุม.. โดนกลับมาฉีดอินชูลินเลยจร้าเช้าเย็นถ้าไม่ลงคงโดนแอดมิด.. 5555โดนงดหมดขนมหวานผลไม่หวานๆๆๆ

5y ago

สู้ๆไปด้วยกันค่ะแม่😊

บ้านนี่หมอให้เวลาแค่ 1 วันเพื่อกลืนน้ำตาลและตรวจซ้ำ เลยต้มน้ำใบเตยดื่มแทนน้ำเปล่าเลยค่ะ และเปลี่ยนมากินข้าวไรซ์แทนข้าวขาว ได้ผลค่ะ พอผ่านก็กินปกติ แต่คุมของหวานของมันเอาค่ะ

กินน้ำใบเตยต้มคะ ข้าวกล้อง เค้าไปตรวจมาเมื่อวันศุกที่แร้ว น้ำตาลขึ้น 145 หมอนัดอีกที่วันอาทิด กินน้ำใบเตย แค่ 2 วัน น้ำตาลลดเรยค้ะ อย่าลืมงดของหวานด้วยนะคะ

5y ago

ไม่ต้องใส่จ้า ต้มกับน้ำปกติ

บ้านนี้ก็ได้ควบคุมอาหารค่ะ 33 w แล้วค่ะ หมอให้งดน้ำหวาน ดื่มแค่น้ำเปล่า ผลไม้กินแอปเปิ้ลเขียว นมพร่องมันเนย พวกเบเกอร์รี่ ขนมหวานก็งดค่ะ😅😅