เเม่ท้องเเรก

ตอนนี้ท้อง14 สัปดาห์ น้ำหนักขึ้นมา10กว่าโล ขึ้นไวมาก ปกติไหมค่า #ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ

39 ตอบกลับ

ขึ้นเยอะเกินไปมั้ย​คะ ไตรมาส​แรกไม่ขึ้นหรือลดคือเรื่องปกติสำหรับ​คนท้อง​ แต่ถ้าขึ้นเยอะขนาด​นี้​ไม่ปกติคะ​ เสี่ยงเบาหวาน​เสี่ยงครรภ์​เป็นพิษ​ เสี่ยงหลายๆอย่างคะ​ ควรเพิ่ม.นน.ช่วงไตรมาส​สองกับสามคะ​ คือเวลาที่เหมาะสม เพราะช่วงไตรมาส​แรก​ น้องยังไม่ได้รับสารอาหาร​จากแม่นะคะ น้องจะได้รับสารอาหาร​จากถุงไข่แดงของเขาเอง​ ไตรมาส​สองน้องถึงจะรับสารอาหารจากแม่​คะ บ้านนี้3เดือนแรกแพ้หนัก.นน.ลด พอเข้าเดือนที่4​ ตอนนี้7เดือนแล้ว 28w+5.​ นน​ ขึ้นมา12.4โลแล้วคะ ขึ้นเดือน5โล​ ตรวจเบาหวาน​ก็ผ่าน หมอบอกดีแล้วที่มาเพิ่มตอนไตรมาส​สอง​ เพราะไตรมาส​สาม นน​ แม่จะขึ้นน้อย​ จะคงที่​

เรา20วีคขึ้นมา1.5โลเองค่ะ แต่น้ำหนักลูกขึ้นตามเกณฑ์ แม่อาจจะต้องคุมน้ำหนักกับของที่ทานหน่อยนะคะ เราปกติน้ำหนักขึ้นง่ายมากแต่พอท้องมา กินครบ3มื้อกินหมดกินจนแน่น แต่ตัวแม่เท่าเดิม แอบกังวลทุกครั้งที่ชั่งน้ำหนัก แต่ลูกน้ำหนักขึ้นดีปกติคุณหมอเลยไม่แนะนำไรมากมายเรื่องกิน

เราท้องสอง ไตรมาสแรกน้ำหนักไม่ขึ้น มาเริ่มขึ้นไตรมาส2-3 ตอนนี้31wขึ้นมา3โล น้ำหนักน้องดีตามเกณฑ์ คุมหวานเพราะเป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ท้องนี้เลยไม่ขึ้นเยอะ ตอนท้องแรกกินทุกอย่างไม่ได้คุมเห่อลูกคนแรกน้ำหนักขึ้น20โลลูกตัวใหญ่มากเลยได้ผ่าและเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ

บ้านนี้ช่วง 1- 12 วีค ลงอย่างเดียวเลยค่ะ ลงไป 6 โล ช่วง 12-15 เริ่มขึ้น ขึ้นมา 6 โลเท่าเดิมแล้วค่ะ (เท่ากับน้ำหนักตอนก่อนท้องแล้ว) หลังจากนี้ไม่รู้จะขึ้นกี่โลเหมือนกันค่ะ เริ่มกินได้ แต่ว่าเบื่อข้าวนะคะ

น้ำหนักขึ้นเยอะไปค่ะแม่ ไตรมาสแรกน้ำหนักบางคนไม่ขึ้นเลย ตัวเราเองไม่ขึ้นแถมลดเพราะกินอะไรไม่ได้แพ้ท้องหนัก เราเองขึ้น12 โลตอนคลอด ถ้าคุณแม่หนักขึ้นขนาดนั้น จะเสี่ยงเบาหวานนะคะ

น้ำหนักขึ้นเร็วเกินไปค่ะแม่ โดยปกติ1เดือน ควรขึ้น1-3โล ค่ะ หรือ ไตรมาสแรกน้ำหนักไม่ขึ้นเลยถือว่าปกติเลยค่ะ แต่ไตรมาส2-3 น้ำหนักควรขึ้น1-3โล ต่อเดือนค่ะ คุณหมอแจ้งเรามาแบบนี้

เค้าเอง .นน.ก็ขึ้นเยอะค่ะ ก่อนท้อง100 ตอนนี้จะ120แล้วค่ะ แต่ตรวจเบาหวานผ่านทั้ง2รอบค่ะ หมอบอก เด็ก นน.ตามเกณฑ์ปกติค่ะ 30w+2 ยังไงแม่ก็ลองควบคุม นน.ดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ😊

2w ago

ขอบคุณนะค่า

น้ำหนักไม่ควรขึ้นเกินเดือนละ 1 โลค่ะแม่ เสี่ยงเบาหวานและภาวะอื่นๆ ลองตรวจดูนะคะ บ้านมี9เดือนขึ้นมา 10 กิโลกรัมค่ะ หมอคุมน้ำหนักให้ขึ้นไม่เกินเดือนละ 1 โลค่ะ

ของเรา 7 สัปดาห์ขึ้นมา 3 โล คุณหมอให้ควบคุมอาหาร ลดแป้งลดน้ำตาลลงค่ะ บอกขึ้นไวไป (ส่วนตัวเป็นคนน้ำหนักตัวเยอะด้วยค่ะ) คุณหมอเลยกังวลเรื่องเบาหวาน

น้ำหนักขึ้นเยอะเกินไปค่ะแม่ บ้านนี้ 30 สัปดาห์ น้ำหนักขึ้นมา 8 กิโล แต่น้ำหนักลูกดีตามเกณฑ์ทุกอย่างค่ะ แม่ควบคุมน้ำบ้างนะค่ะ

2w ago

น้ำหนักแม่ลด แต่น้ำหนักลูกตามเกณฑ์ก็ไม่เป็นไรค่ะแม่