สอบถามค่ะ 35+1

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 35+1 ลูกหนักประมาน 2700 กรัมค่ะ ยังนั่งรถเมล์ไปเรียนทุกวัน ตอนนี้คือมีอาการปวดท้องน้อยทุกวันร้าวไปก้นกบ เดินก็เจ็บร้าวจิมิด้วย มีน้ำซึมๆเปียก กกน.ทุกวันค่ะ แบบนี้เป็นอาการเตือนใกล้คลอดไหมคะ คือตอนนี้ยังไม่ทราบเลยว่า "ท้องแข็ง" เป็นไง #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ท้องแรก #theasianparentph

2 ตอบกลับ

ขออนุญาตแนะนำนะคะ คุณแม่คะ อาการที่คุณแม่ได้บอกมานั้นคืออาการปกติของคนท้องใกล้คลอดคะ ส่วนมีน้ำซึมๆเปียก กกน.นั้น อาจจะเป็นฉี่เล็ดนะคะ ถ้าน้ำคร่ำแตกนั้น จะเป็นน้ำใสๆ ไหลออกมาแบบกลั้นไม่อยู่คะ ส่วนท้องแข็งนั้นคือ ท้องจะมีการแข็งตึงทั้งหมดคะ จะไม่มีด้านไหนอ่อนเลย แข็งเหมือนลูกแตงโมเลยคะ แต่ถ้าลูกในท้องโก่งตัวมันจะแข็งเฉพาะบริเวณที่ลูกน้อยโก่งตัวเท่านั้นคะ ถ้าคุณแม่ไม่แน่ใจว่าลูกโก่งตัวหรือท้องแข็ง ให้คุณแม่นอนราบคะ แล้วนำฝ่ามือวางบนหน้าท้องดูคะ ว่ามีการแข็งเป็นจุดๆหรือแข็งตึงทั้งท้องคะ อาการเจ็บท้องมีเจ็บเตือนกับเจ็บจริงนะคะ เจ็บเตือน จะเจ็บท้องเหมือนประจำเดือนมาปนๆกับเจ็บท้องขับถ่ายคะ แต่จะไม่ถี่ขึ้น จะเป็นๆหายๆคะ ส่วนเจ็บท้องจริงจะเจ็บเหมือนเตือนแต่จะถี่ขึ้น แรงขึ้น จะเจ็บเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆคะ

ถ้าปวดเหมือนขับถ่าย และปวดถี่ๆบ่อยๆ นั่นคือใกล้คลอดค่ะ