เป็นซีสที่รังไข่อันจรายไหม

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้10สัปดาห์ไปหาหมอตรวจเจอซีสในท่อรังไข่ข้างขวา จะเป็นอันตรายต่อเด็กไหมคะ

1 ตอบกลับ

คุณหมอไม่ได้บอกหรือแนะนำอะไรหรอคะแม่

2y ago

ถ้าหากตรวจพบถุงน้ำรังไข่ที่มีขนาดใหญ่ ในขณะตั้งครรภ์จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการหมุนตัวบิดขั้ว ถ้าไม่ผ่าตัดจะมีโอกาสแท้งได้ แพทย์มักจะวางแผนการผ่าตัดในไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ เพราะมีความปลอดภัยต่อทารกมากกว่าการตั้งครรภ์ในระยะอื่นๆ ถ้าถุงน้ำรังไข่มีขนาดเล็ก(ไม่เกิน 5 ซม.) และลักษณะที่ตรวจพบโดยอัลตร้าซาวด์ค่อนข้างมั่นใจว่า ไม่น่าจะเป็นมะเร็งรังไข่ ก็สามารถตรวจติดตามขณะตั้งครรภ์ และพิจารณาการรักษา ขณะผ่าตัดคลอดหรือหลังคลอด ตามแต่ดุลยพินิจของแพทย์ ถ้ามันยุบรึฝ่อไปเอง