น้ำนมไหลก่อนคลอด

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 34วีคค่ะ น้ำนมเริ่มมาแล้ว แต่!!ห้าม สัมผัสหัวนม เพราะจะทำให้มดลูกบีบคลอดก่อนกำหนดได้ อยากทราบว่า หลังคลอดน้ำนมเราจะหายไปมั้ยคะ กลัวลูกไม่มีน้ำนมกินหลังคลอดค่ะ

2 ตอบกลับ

แต่จะเห็นว่า น้ำนมยังไหลออกมาได้ไม่เต็มที่ เป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนไปกดการทำงานของฮอร์โมนโปรเลคตินไว้ แต่พอหลังคลอดฮอร์โมนเอสโตเจนจากรกก็จะหายไปทันที เมื่อฮอร์โมนโปรเลคตินไม่โดนกดการทำงานอีกต่อไป หลังคลอดน้ำนมก็จะไหลเต็มที่ใน 1-2 วันหลังคลอด เพราะการที่ลูกได้ดูดนมแม่ภายใน 24 ชั่วโมง หลังการดูดครั้งแรก + สัญชาตญาณของความเป็นแม่ นั้นจะไปกระตุ้นระบบประสาทจนถึงต่อมใต้สมองให้สร้างฮอร์โมนโปรแลคตินที่ผลิตน้ำนมออกมาเพิ่มอีก