ท้องผูก

ตอนนี้ตั้งครรภ์13วีคแล้วมีอาการท้องผูกเหมือนจะมีริดสีดวงโผล่ออกมารักษาแบบไหนได้บ้างคะ

1 ตอบกลับ

ริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์ รักษาได้อย่างไร ? สำหรับคุณแม่ท้องที่พบว่าตัวเองมีอาการริดสีดวงทวารเกิดขึ้น อย่างแรกแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการก่อน เพื่อคุณแพทย์จะได้จัดยารักษาได้ตามอาการ หากไม่จำแนก็ไม่ควรไปซื้อยามาใช้เอง ซึ่งการรักษาสามารถรักษาได้หลายวิธี ดังนี้ ประคบเย็นตรงบริเวณก้อนริดสีดวง สามารถประคบด้วยแผ่นผ้า หรือแผ่นเจลประคบ ความเย็นจะช่วยทำให้หลอดเลือดมีการหดรัดตัว ทำให้ขนาดของริดสีดวงเล็กลงได้ เอาก้นนั่งแช่ในน้ำอุ่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดความเจ็บปวดตรงบริเวณทวารหนักได้ดี และช่วยให้การไหลเวียนเลือดสะดวกมากขึ้น เหน็บยาและทายา (แพทย์ที่ดูแลรักษาให้จะเป็นผู้แนะนำการใช้ยาให้กับคุณแม่แต่ละรายอย่างละเอียด) ซึ่งส่วนมากแล้วยาเหน็บและยาทาจะมีตัวยาที่เป็นยาชาและตัวยาลดการบวม ที่ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงได้อย่างมาก อาการริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์ ควรดูแลและป้องกันได้อย่างไร ? ไม่ควรกลั้นอุจจาระ เพราะการกลั้นอุจจาระเวลาที่ปวดอยากถ่ายแต่ไม่ได้ถ่าย จะส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก เวลาถ่ายทีต้องเบ่งแรง ยิ่งทำให้ไปกระตุ้นการเกิดริดสีดวงทวาร คุณแม่ท้องควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น ว่ายน้ำ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหว ส่งผลให้ระบบการขับถ่ายดีตามไปด้วย ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักใบเขียวต่างๆ และผลไม้ จำพวก ส้ม สับปะรด แอปเปิ้ล แก้วมังกร เป็นต้น ควรดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 5 ลิตร หรือมากกว่านี้ คุณแม่ท้องควรงดการดื่ม ชา กาแฟ และน้ำอัดลมต่างๆ รวมทั้งเครื่องที่มีแอลกอฮอล์ด้วย