ตอนนี้แท้ง2ครั้งแล้วคะ เนิ่องจากเด็กหยุดการเจริญเติบโต ไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุใด และต้องดูแลสุขภาพยังไงคะ หรือต้องทานอาหารเสริมแบบไหนคะ

10 ตอบกลับ

ก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจกับคุณแม่มาก ๆ เลยนะคะ สาเหตุที่เกิดการแท้งมีปัจจัยเสี่ยง 2 ประการใหญ่ ๆ คือตัวความผิดปกติจากทารกหรือจากความผิดปกติจากคุณแม่ แต่คุณแม่ยังสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกขึ้นอยู่กับสาเหตุการแท้งและการรักษา ได้แก่ 1.หากแท้งครบไม่มีการขูดมดลูก สามารถปล่อยให้ตั้งครรภ์ต่อไปได้เลย หรือคุณหมอบางท่านอาจจะแนะนำให้คุมกำเนิดหรือเว้นช่วงการตั้งครรภ์ต่อไปอีก 1-3 เดือน 2.กรณีมีการขูดมดลูกและไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นใด คุณหมอจะแนะนำให้เว้นช่วงการตั้งครรภ์ไปอีก 1-3 เดือน 3.กรณีผ่าตัดเนื้องอกมดลูกที่ต้องผ่าผ่านผนังมดลูกเข้าไป ทำให้เกิดบาดแผลที่กล้ามเนื้อมดลูก แนะนำให้เว้นช่วงการตั้งครรภ์ออกไป 6-12 เดือน และดูแลตนเองเพื่อป้องกันการแท้ง ด้วยการนอนพักผ่อนมาก ๆ หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ออกกำลังกายตามคำแนะนำของคุณหมอ ควรงดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงครรภ์อ่อน ๆ ควรรีบไปฝากครรภ์ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ และหากมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อรับการตรวจรักษาต่อไป เอาใจช่วยคุณแม่นะคะ ข้อมูลจาก http://th.theasianparent.com/%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%81-%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3/

8y ago

ขอบคุณคะ

การแท้งที่เกิดจากเด็กหยุดการเจริญเติบโต ไม่ได้เป็นเพราะคุณแม่ค่ะ เป็นเพราะความผิดปกติทางด้านโครโมโซมของตัวเด็กเองค่ะ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติค่ะ หลังจากแท้งแล้ว ควรงดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังแท้งหากไม่มีภาวะแทรกซ้อน หากต้องขูดมดลูกหรือมีการติดเชื้อในโพรงมดลูก แนะนำให้งดร่วมเพศอย่างน้อย 4 สัปดาห์ หรือจนกว่าอาการต่างๆจะกลับปกติ การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการแท้งอีกครั้ง คือ 1. นอนพักผ่อนให้มากๆ 2. หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก 3. รับประทานอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ให้ครบถ้วนทุกวัน รับประทานผัก ผลไม้มากๆ 4. ออกกำลังกายตามความเหมาะสม/ตามแพทย์ พยาบาลแนะนำ งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ 5. รีบไปฝากครรภ์ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ หากมีความผิดปกติต่างๆเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ควรต้องรีบไปพบแพทย์

เหมือนเราเลย เราแบบนี้เลยแท้งท้องลม2หนติด ตัดใจเรื่องการมีลูกไปแล้วถาวร และแฟนก็ซื้อถังเฉ่าในเซเว่น แบบเม็ดซองนึงมี2เม็ดซองละ40บาท ทั้งแฟนและเรากิน ก็กะว่าจะบำรุงร่างกายเฉยๆ ติดน้องเฉยเลยค่ะ เว้นจากท้อง2ได้6เดือน ก่อนเดือนที่6เรากินถังเฉ่าสะก่อน กินได้เดือนเดียวน้องมาเลย ตกใจมาก ปนดีใจ เราเลยลองหาประโยชน์ของถังเฉ่า อ๋อช่วยทำให้ติดลูกง่ายนี่เอง 😁✌

ธรรมชาติคัดสรรค่ะ.,,,,,.. ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ก็จะหลุดออกมาเองค่ะ ปกติจะพอรู้เวลาหลุดออกมานะคะ...จะมีถุงตั้งครรภ์ให้เห็นค่ะ ถ้าไม่ปวดท้อง แสดงว่าน่าจะแท้งครบค่ะ พยายามใหม่นะคะ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ทำใจให้ปลอดโปร่งค่ะ ถ้าตั้งครรภ์ได้แล้ว...ครั้งต่อไปจะตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นค่ะ พอรู้ว่าตั้งครรภ์ก็ควรรีบไปฝากครรภ์เลยนะคะ เพราะมีประวัติเคยแท้งมาก่อนค่ะ

8y ago

ขอบคุณคะ

เสียใจด้วยนะคะ คุณแม่ดูแวตัวเองดีๆนะคะ เมื่อคุณแม่รู้ว่าท้องรีบไปพบแพทย์นะคะ ทานอาหารให้ครบห้าหมู่คะ เน้นโปรตีนมากหน่อยคะ สู้ๆๆคะ เอาใจช่วย รอฟังข่าวดีอีกครั้งคะ

แบบนี้ต้องปรึกษาหมอนะคะพี่สะใภ้เราก็เป็นเขาเป็นคนมีลูกยาก บางคนมีแต่ว่าพยายามจนท้อ สู้ๆคั

พึ่งแท้งเหมือนกันค่ะ ตั้งครรภ์ได้แค่ 3-4 w น้องไม่โต ซาวไม่เจออะไรเลย ยังทำใจไม่ได้เลยค่ะ😭😭😭

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ🙏

แท้งสาเหตุเดียวกันทั้ง 2 ท้องเลยหรอค่ะ เสียใจด้วยค่ะ

คุนแม่ท้องได้กี่สัปดาค้ะตอนแท้ง