ตอนนี้อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ มีอาการเจ็บชายซี่โครงด้านซ้าย ลูกดิ้นน้อยลงกว่าเดิมแต่ยังดิ้นเกิน10ครั้งต่อวันนะคะ ท้องชอบแข็งทั่วท้องแต่ไม่มีอาการเจ็บ อย่างนี้คืออาการเจ็บเตือนหรือเปล่าคะ

4 ตอบกลับ

เป็นอาการท้องแข็งค่ะ คืออาการมดลูกบีบตัวค่ะ อาการท้องแข็งทั่วไปไม่ควรนานค่ะ ท้องจะแข็งเป็นพักๆแล้วก็หายไป แต่หากท้องแข็งถี่มาก เป็นทุกๆ 10 นาที หรือท้องแข็งนานหลายนาทีแล้วก็ยังไม่หาย ควรรีบพบแพทย์ค่ะ ส่วนอาการเจ็บชายโครง เป็นเพราะมดลูกโตขึ้นไปดันชายโครงค่ะ และลูกดิ้นน้อยลงเป็นเพราะน้องตัวใหญ่ขึ้นค่ะ ทำให้ดิ้นได้ยากขึ้นเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด หากดิ้นเกิน 10 ครั้งต่อวันถือว่าปกติค่ะ

ยังคงเตือนอยู่ค่ะ แต่ถ้าท้องแข็งบ่อยทุก 3-5 นาที และมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะเปลี่ยนอิริยาบทก้ยังปวด ปวดร้าวจากหลังมาด้านหน้า คือสัญญาณใกล้คลอด ให้รีบไป โรงพยาบาลนะคะ ไม่ต้องรอให้น้ำเดิน หรือมูกเลือดค่ะ

น้องตัวโตขึ้นเลยทำให้คุณแม่เจ็บชายโครงได้คะ อาการมดลูกบีบตัวถ้าถี่ๆไปพบแพทย์คะ