ตรวจดาวน์ชินโดรมต้องตรวจอายุครรภ์เท่าไหร่

ตรวจดาวน์ชินโดรม ต้องตรวจตอนอายุครรภ์เท่าไหร่ และอายุแม่ต้องมีกี่ปีขึ้นไปหรือตรวจตอนกี่ปีก็ได้ค่ะ

11 ตอบกลับ

เมื่อก่อนตรวจกับแม่ที่มีอายุ35 ปีขึ้นไป แต่เดี๋ยวนี้ต้องตรวจกับแม่ทุกช่วงอายุ เพราะเกิดขึ้นได้กับทุกข่วงอายุ ตรวจตั้งแต่อายุครรภ์ 12-16 สัปดาห์ ด้วยการเจาะเลือดตรวจ แต่ถ้าอายุครรภ์เลย 18 สัปดาห์ไปแล้ว ต้องเจาะน้ำคร่ำตรวจ ตอน 5 เดือนค่ะ

3y ago

ขอบคุณนะค่ะ☺

ช่วงที่ดีที่สุดคือ 12 - 14 w ค่ะ ถึงแม้ไม่มีความเสี่ยงก็ควรตรวจ เพราะสมัยนี้ไม่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์หรืออายุแล้ว ใครๆก็มีโอกาสเป็นได้ หากโคโมโซมเกินมา เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยของลูก ควรตรวจนะคะ😊

3y ago

หมอไม่นัดหรือแนะนำให้ตรวจช่วงอายครรภ์12-18วีค แต่พออายุครรภ์เกินแล้วถึงแนะนำตรวจ งงมากกับ รพ.รัฐที่นี้

ควรตรวจก่อน4เดือนค่ะ เพราะถ้าทราบผลว่าเป็นหมอจะแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ ปกติอายุมากจะเสี่ยง แต่ปัจจุบันนี้น่าจะเสี่ยงหมดค่ะเลยแนะนำให้ตรวจทุกวัย

เราตรวจตอน 16 วีค แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นห้ามตรวจเกิน 20 วีค ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมตอนนี้หมอให้ตรวจหมดทุกคนตั้งแต่อายุน้อยไปจนถึงอายุมาก

บ้านนี้ไปฝากครรภ์วันเเรก หมอบอกต้องเจาะน้ำคร้ำตรวจหาความเสี่ยงเลยค่ะเพราะแม่อายุเยอะแล้ว😆😆

12 วีค ขึ้นไป ควรตรวจทุกคนค่ะแม่ แต่อายุ 35+ ความเสี่ยงจะสูงค่ะ สรุปคือ ตรวจเถอะค่ะเพื่อความสบายใจ

3y ago

อยากตรวจนะค่ะ แต่หมอไม่บอกหรือนัดเราเลย พออายุครรภ์เกิน ผู้ช่วยพยาบาลค่อยมาถามเราว่าสนใจตรวจไหม งงกับที่นี้มาก

เราตรวจตอน 15 week จ้า..ผลออกมา ความเสี่ยงต่ำ เลยไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำต่อ ..แต่แม่อายุ 37 ละนะ 🥰

3y ago

แต่หมอเราบอกว่า...เสี่ยงต่ำ ไม่ต้องเจาะก้ได้ เจาะน้ำคร่ำ ก้เสี่ยงเหมือนกัน เราเลยไม่เจาะ

หมอเขาถามเราว่ายากตรวจไหมท่าไม่ยากก็ไม่ตรวจก็ได้ค่าไช้จ่ายสุง2800คะ

3y ago

ของเราตรวจฟรีแต่หมอไม่บอกเลย พออายุครรภ์เกิน ผู้ช่วยพยาบาลค่อยมาแนะนำค่ะ งงมา

เริ่มที่ 10-20 week ค่ะ แต่ละอายุครรภ์ในการตรวจก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้

บ้านนี้ตรวจตอน2เดือนจ้า ผลออกมาปกติจ้า