ตั้งท้องลูกคนที่ 2 ได้ 7 เดือนแล้วคะ คิดอยากจะคลอดลูกเองให้ได้ แต่ลูกคนแรกผ่าคลอดมา คนที่สองคลอดเองได้ไหมคะ

2 ตอบกลับ

สามารถคลอดเองได้ โดยได้รับการพิจารณาอย่างดีจากแพทย์ ซึ่งจะเป็นผู้วางแผนการคลอด ซึ่งหากคุณแม่จะต้องมีอุ้งเชิงกรานที่กว้างมากพอไม่อคบ หากท้องก่อนหน้าที่ผ่าเพราะอุ้งเชิงกรานแคบก้ไม่สามารถผ่าได้ รวมถึงขนาดของเด็กทารก หากมีขนาดที่โตเกินไปก้ไม่สามารถคบอดได้เองเพราะเสี่ยงมดลูกแตก รวมถึงโรงพยาบาลที่มีความพร้อมค่อนข้างสูง และสามารถช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้ทันที เช่นกรณีมดลูกแตกระหว่างคลอดต้องพร้อมทันทีที่ต้องรับการผ่าคลอด ในกรณีที่มดลูกแตกมีความเสี่ยงที่ 0.5-1.5% แพทย์ แบะทีมแพทย์ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆต้องมีความพร้อมมากๆค่ะ เครดิตจาก: นายแพทย์ชาญชัย ไชยเลิศ

8y ago

สงสัยท้องนี้คงต้องผ่าเหมือนกันคะ ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูล ^^

เพื่อนเคยบอกว่าไม่ได้เลยไม่แน่ใจว่าจริงหรือเปล่าลองปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ