ณแม่ทั้งหลาย ป้อนข้าวลูกจนถึงอายุกี่ขวบคะ

5 ตอบกลับ

อันที่จริงถ้าน้องประมาณ 9เดือน ก้เริ่มฝึกให้น้องตักข้าวกินเอง เพื่อฝึกการควบคุมกบ้ามเนื้อมัดเล็ก และกระตุ้นสมองสร้างความสัมพันธ์ ระหว่าง ตา มือ และปาก แต่น้องจะมีตักหก เลอะเทอะบ้างเพราะยังควบคุมได้ไม่ดี ก้คอยดูห่างๆค่ะ และนั่งดูช่วยเหลือน้องบ้าง จะได้มีความมั่นใจ จัดที่นั่งให้กินข้าวเป็นที่เป็นทาง เมื่ออิ่มหรือเริ่มเล่นก้ปล่อยลงมาเล่น ไม่บังคับเพราะน้องจะไม่สนุกกับการกินข้าวค่ะ และเป็นการฝึกวินัยบนโต๊ะกินข้าวด้วยค่ะ ให้น้องฝึกตักเองไปเรื่อยๆ โดยมีคุณแม่นั่งข้างๆให้ความช่วยเหบือ กินข้าวไปด้วยกัน เมื่อถึงเวลาเค้าจะทำได้คล่องขึ้นเองก้ประมาณ เกือบ 2ขวบค่ะ

ตอนนี้ลูกสาวจะ3ขวบแล้วก็ยังมีป้อนกันอยู่บ้างค่ะเนื่องจากน้องทานข้าวช้าและเวลามีจำกัดจึงทำให้จำเป็นจะต้องป้อนข้าวน้อง แต่ที่เคยฝึกมาก็คือกำหนดเวลาให้เขารับประทานอาหารได้ไม่เกิน 45 นาที ถ้าเวลาหมดแล้วก็เก็บอาหารค่ะ น้องก็สามารถที่จะทานได้ไวขึ้นและทานได้เยอะด้วยค่ะ

น้องทานเองตอน 1 ขวบคะ แต่คุณแม่ก็พยุงบ้าง พอน้องจับช้อนได้ดีขึ้นเราก็ปล่อยเลยคะ หกเลอะเทอะแต่สนุกดีคะ

2ขวบค่ะ แต่ฝึกตั้งแต่ขวบกว่าๆแต่เลิกป้อนตอน2ขวบให้ทานเองเลอะบ้างหกบ้างค่อยๆสอนดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ