อยากทราบว่าแม่ๆท่านไหนเจอผลตรวจเป็นพาหะธาลัสซีเมียบ้างคะแล้วแก้ปัญหายังไงคะ

ช่วยให้คำแนะนำหน่อยคะ

30 ตอบกลับ

เรากะแฟนเป็นพาหะทั้งคู่ค้ะ หมอบอกว่าน้องจะเสี่ยงเป็นโรค15%แต่พอคลอดน้องออกมาแล้วน้องไม่มีโรคอะไรเลยค้ะน้องไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเลยค่ะ ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ดี

เราเป็นพาหะทั้งคู่คะ แม่ต้องสอบถามคุณหมอว่าลูกมีโอกาสเป็นโรครุนแรงมั้ย เดี๋ยวคุณหมอแนะนำแนวทางเองคะอย่าพึ่งเคลียด เราลูกสองแล้วคนโตปกติดี

เราตรวจพบเป็นภาหะค่ะ ต้องตรวจเลือดสามีด้วยแต่สามีปกติค่ะ หมอแนะนำทานยาบำรุงตามหมอสั่ง เน้นผักใบเขียว ตับหมู อาหารพวกที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ

5y ago

ขอบคุณคะตอนนี้รอผลตรวจของสามีคะ

แฟนก็พบพาหะธาลัสซีเมียครับ 89% แต่ผมไม่เป็น กินยาที่หมอให้มา บำรุงทุกอย่าง ไปตรวจอีกทีปกติหมดเลยครับ พาหะธาลัสซีเมียก็ไม่มีแล้ว

5y ago

ยินดีด้วยนะคะ#ขอบคุณมากเลยคะ

แม่บ้านนี้ก็เป็นคะ จนได้เข้าเลือดตั้งแต่ 3เดือนแรกถึงเดือนที่ 5 คะ พ่อปกติคะ ตอนนี้ 30wหมอไม่ให้เข้าเลือดมาแล้ว 2 เดือนแล้วคะ

5y ago

จ้า สู้ๆเหมือนกันคะ

เราก็เป็นแค่พาหะ แต่แฟนเราไม่เป็นลูกคนแรกไม่เป็นจ้าตอนนี้ท้องที่2สองแล้วตรวจเลือดดีกินยาบำรุงเลือดก็เข้มแล้ว

4y ago

จ้า

ต้องตรวจเลือดพ่อค่ะ แล้วดูว่าพ่อปกติไหม ถ้าไม่ เป็นชนิดไหน ความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ต้องปรึกษากับหมอค่ะ

เราเป็นพาหะ+ซีดด้วย พ่อน้องเป็นพาหะเฉยๆแต่คนล่ะชนิดกันเลยไม่กังวล ตอนนี้ก็พยายามบำรุงเยอะๆอยู่ค่ะ

5y ago

เช่นกันนะค่ะ ขอให้แข็งแรงทั้งแม่และตัวเล็กนะค่ะ❤

เราก็เปนภาหะค่ะ แต่แฟนเราไม่เปนเลยโล่งใจ ทีแรกตอนตรวจเลือดตัวเองแล้วพบว่าเปนภาหะเครียดมากค่ะ

5y ago

แม่อย่าเครียดนะคะ ผ่อนคลายๆ จะดีต่อตัวแม่กะลูกในท้อง

ทำตามที่หมอแนะนำทานอาหารให้ครบห้าหมู่โดยเฉพาะยาที่หมอให้อย่าให้ขาดคะ อย่าเครียดและคิดมากคะ