เเม่ๆท่านไหนมีประสบการณ์ผลเจาะน้ำคร่ำพบว่าทารกผชเเต่มีค่าโครโมโครมผญ เกินมาบ้างค่า xxy

ช่วยเเชร์ประสบการณ์เเม่ๆที่ประสบปัญหาเเบบเราเเล้วคลอดน้องมาเเล้วบ้าง#ใครมีประสบการณ์

2 ตอบกลับ

คุณหมอได้แจ้งแม่ไหมคะว่าส่งผลอะไร ส่วนมากเขาจะเรียกกลุ่มอากการไคลน์เฟลเตอร์ อาการหลักคือผู้ป่วยจะมีอัณฑะเล็กกว่าปกติ มีภาวะเจริญพันธุ์บกพร่อง (มีลูกยาก) นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติทางร่างกายและพฤติกรรมที่พบบ่อยอีกหลายอย่าง ซึ่งแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของโรค ผู้ป่วยหลายคนมีอาการน้อยมากจนยากจะสังเกตพบ ถึงแม้จะยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่ก็ยังมีวิธีรักษาต่างๆ ที่ช่วยเหลือให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ วิธีการเหล่านี้เช่น การทำกายภาพบำบัด การฝึกพูด การให้คำปรึกษา และการปรับวิธีการสอนเฉพาะราย เป็นต้น ในผู้ป่วยที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำแพทย์อาจพิจารณาให้ฮอร์โมนทดแทน เต้านมที่มีขนาดใหญ่อาจผ่าตัดแก้ไขได้ ผู้ป่วยประมาณครึ่งหนึ่งมีโอกาสมีบุตรได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์วิธีต่างๆ แม้จะมีราคาสูงและมีความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนอยู่บ้าง โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยกลุ่มอาการไคลน์เฟลเตอร์จะมีอายุขัยเทียบเท่าคนปกติ

3y ago

ขอบคุณค่ะ

เพิ่งเจาะน้ำคร่ำมาแล้วเป็น XXY ค่ะ ตอนนี้ได้ 5 เดือนแล้ว