จะคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

ตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ค่ะชีวิตคุณแม่จะเดินต่ออย่างไร เราจดทะเบียนกับสามีตอนตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนกว่า ซึ่งสามีเป็นข้าราชการ แต่ก็ไม่ได้ยื่นสิทธิ์อะไรให้กับเราเลย แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลที่คุณแม่อยากเป็นซิงเกิลมัมนะคะ เพราะทุกๆอย่าง สามีเราเขาดูเป็นคนเห็นแก่ตัวมากๆ เมื่อเขารู้ว่าเราท้องก็เปลี่ยนไปเลย พยายามขุดเรื่องอดีตต่างๆของเรามาให้เราผิดเสมอ ชวนหาเรื่องทะเลาะทุกวัน สามีไปทำงานไกลจากเรามากๆไม่ได้เจอกัน เค้าคิดว่าเราทำให้ชีวิตเขาแย่ลง และเค้าควรเจออะไรที่ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น เราเลยอยากปล่อยเขาไปตามทางของเขา และคิดว่าเขาแอบมีคนใหม่แล้ว เราไม่เคยตามและไม่เคยงอแง เขาไม่เคยถามและส่งเสียอะไรให้เราเลย เหมือนเขาใช้ชีวิตเป็นคนโสดคนหนึ่ง เรายิ่งอยู่ยิ่งคิดและยิ่งเครียดกลัวส่งผลต่อลูกมากๆเลยค่ะ ในใจเลยอยากปล่อยเขาไป และอยากรู้ว่าการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว มันลำบากมากไหมคะ ลูกจะรู้สึกด้อยอะไรไปไหม เราต้องทำยังไงบ้าง ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะเพราะสามีเราชอบหาเรื่องทะเลาะเราทุกวัน

29 ตอบกลับ

เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะค่ะ สู้ๆค่ะ

สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้

เป็นกำลังใจให้ สู้ ๆ นะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ

เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ยากค่ะ แต่ต้องเข้มแข็ง ให้กำลังใจตัวเองตลอด พยายามดึงสติ เวลานึกถึงแฟน พอรู้ว่ารัวเองนึกถึงแฟนอยู่ดึงกลับมานึกถึงตัวเอง คิดถึงลูกแทน ถ้าดึงสติแบบนี้ได้บ่อยๆ เราจะมีสติ แล้วเราจะไม่ต้องมาเคียดเรื่องแฟนค่ะ เรานี้หนักเลยค่ะ ตอนท้องแฟนไม่สนใจเราไม่ระแวงแต่น้อยใจ ร้องไห้บ่อย ยิ่งพอคลอด แฟนยิ่งไม่สนใจค่ะ แทบไม่คุยไม่อะไรกับเราเลย จนเรามารู้ว่าแฟนมีคนอื่นตั้งแตเราท้อง มีอะไรกันที่ทำงาน เราสนิทกับคนที่ทำงานแฟน เค้าเจอในกล้องวงจรปิด แฟนชอบหาเรื่องทะเลาะ เพราะอยากให้เราไปอยู่ที่อื่น แต่แม่แฟนไม่ยอมค่ะ แรกๆเราร้องไห้บ่อย ตอนนี้แฟนไม่ค่อยกลับบ้านไปนอนกับผู้หญิงอีกคน ไปเที่ยวทะเลด้วยกันเพราะเป็นวันเกิดผู้หญิง ทั้งๆที่ลูกเราเพิ่ง1เดือน อยู่บ้านเดียวกันแต่เค้าไม่เคยแม้แต่หางตามองลูก แต่เราเฉยมากค่ะ 5555 มีความสุขกับลูก ดูแลตัวเอง รักสวยรักงาม เค้าเหมือนอากาศอะค่ะ เราก็ไม่แม้แต่หางตาจะมองเหมือนกัน สู้ๆนะคะ ชีวิตคู่เราแย่มากแต่เรามองให้มีความสุข ไม่ต้องไปสงสารลูก ดีใจแทนลูกเทอะค่ะ ที่แม่เค้าแข็งเกร็ง ไม่มีพ่อก็ดูแลลูกได้รักลูกรักตัวเองมากๆค่ะ

ตอนนี้ท้องได้ 20 Week เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวค่ะ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สติ เข้มแข็ง เสียใจ เศร้าใจได้ ปล่อยออกมาให้หมด แล้วเริ่มต้นใหม่ค่ะ อาจจะฟังดูยาก แต่เชื่อว่าทำได้และจะสามารถผ่านปัญหาต่างๆไปได้นะคะ ลูกและครอบครัวของเราจะเป็นตัวช่วยให้เรามีกำลังใจที่ดีขึ้น สู้ๆนะคะ ❤️

ครอบครัวที่สมบูรณ์ไม่ได้ขึ้นกับองค์ประกอบพ่อแม่ลูกมีครบนะคะ..อยู่ที่การเลี้ยงดู การให้ความรัก มีเวลาให้เขา ความเอาใจใส่ ความอบอุ่นที่เรามอบให้ลูกคะ เราสามารถเป็นพ่อและแม่ที่ดีให้กับลูกได้ การเลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่ปัญหาสำหรับใครหลายๆคน ผู้ชายบางคนไม่สมควรจะเป็นพ่อของลูกเราด้วยซ้ำ เรายอมเป็นทั้งพ่อและแม่ให้ลูก และเลี้ยงเขาด้วยความรักความอบอุ่น100%ดีกว่า.. ดีกว่าให้ลูกมีพ่อแย่ๆ...สู้ๆนะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

เป็นกำลังให้นะค่ะ ทุกอย่างต้องผ่านไปได้ด้วยดี คุนแม่ต้องเข้มแข็งนะค่ะ