ช่วงแรกเกิดคัดเต้านมน้ำนมไหลเองตลอด พอลุกเข้า2เดือนนมแม่ไม่เคยคัดเต้าเลย ลุกดูดบ่อยขึ้น ลองบีบนมเหี่ยวๆดูน้ำนมก้อไหลตลอดค่ะ เปนไปได้ไหมว่าน้ำนมแม่อาจไม่พอให้ลุกกิน??? ควรเสริมนมผงดีไหมค่ะ???

3 ตอบกลับ

ไม่เป็นไรค่ะ นมปรับปริมาณตามความต้องการของลูกค่ะ ช่วงแรกๆน้ำนมจะผลิตมามากหากลูกดูดกระตุ้นบ่อย จนรู้สึกว่านมคัด นมลดเต้า ใน 2-3 เดือนแรก หากแม่ให้ลูกดูดอย่างเดียว ไม่ได้ปั๊มน้ำนมก้ปรับตามปริมาณที่ลูกดูดให้พอดีค่ะ เต้านิ่มๆดีกว่าเต้าคัดๆนะคะ เต้านิ่มลูกได้สัดส่วนไขมันมาก ช่วยเพิ่มน้ำหนัก เต้าคัด น้ำนมจะใส ทำให้ถ่ายบ่อย และแม่อาจเป็นไขมันอุดตันท่อน้ำนม จนเกิดการอักเสบได้ วิธีการสังเกตุว่าลูกได้รับนมพอหรือไม่ให้นับจำนวนฉี่ค่ะ เกิน 6ครั้งต่อวันแสดงว่าน้ำนมพอค่ะ

8y ago

ขอบคุนค่ะ น่องฉี่บ่อยแต่อึไม่ทุกวันค่ะ

หากน้องน้ไหนักขึ้นในเกณฑ์ดี ไม่ร้องหิวนมตลอดเวลา แสดงว่านมพอกินค่ะ แม่เพนก็เต้าไม่คัดมานานแล้วค่ะ เพราะลูกทานเก่ง

8y ago

น้องกินกะนอนค่ะ ชอบนอนมากๆไม่รุ้ดีป่าว ทั่งกลางวันแระกลางคืนเลย แต่เวลาตื่นอารมดีค่ะไม่ค่อบร้องงอแงด้วย ตื่นแค่1-2ซมก้อร้องนอนต่อ

ถ้ายนังมีน้ำนมออกมายังดีอยู่คร่า เราไม่ชอบการคัดเต้าเลยยย