ช่วงเดือนที่ผ่านมาแม่รู้สึกปั้มนมได้ในปริมาณลดลง1-2ออนซ์ค่ะ ทั้งๆที่ปั้มไม่ตกรอบเลยและยังใช้เวลาในการปั้มนานขึ้นกว่าเดิมอีก อยากทราบเป็นเพราะอะไรคะ

4 ตอบกลับ

แม่เครียดหรือนอนดึก หรือปั๊มไม่เกลี้ยงเต้าค่ะ หลังปั๊มทุกครั้งควรบีบด้วยมือเ่าซ้ำเพื่อ่น้ำนมจากท่อให้เกลี้ยงดีไม่มันเกาะตามท่อทำให้ท่ออุดตันน้ำนมออกมาได้น้อยลงค่ะ

8y ago

ไม่เลยค่ะ แม่ไม่ได้นอนดึกส่วนเรื่องเครียดแอบมีบ้างแต่ไม่ได้ทุกวันทุกเวลาค่ะ หลังการปั้มทุกครั้งแม่ก็จะใช้มือบีบต่อด้วย นำ้นมที่ได้ก็ประมาณ7-8ออนต่อรอบ ใช้เวลา30-45นาทีเลยค่ะ จากที่เคยปั้มได้8-9ออนต่อรอบใช้เวลาแค่20-30นาที แต่ถ้าวันไหนได้กินพวกแกงเลียงผัดขิงน้ำนมก็จะเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยค่ะแต่เวลาก็ยังนานเท่าเดิม30-45นาทีค่ะ

ทานอาหารกระตุ้นหน่อยคะ พักผ่อนเพียงพอช่วยได้คะ

น้องอายุเท่าไหร่แล้วคะ

8y ago

1 วันคุณแม่กินน้ำกี่ลิตรคะ อาจจะเป็นเพราะว่าเราเครียด กังวล หรือช่วงประจำเดือนมาก็เป็นได้คะ