ฉีดวัคซีน เสริม

ฉีดวัคซีนเสริม IPD จำเป็นมั้ยค่ะ เพราะราคาสูงมากๆ ค่ะ หรือที่ไหนฉีดฟรีแนะนำหน่อยค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ลูกคนแรก #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

โรคไอพีดี เป็นโรคติดเชื้อร้ายแรงในเด็ก ซึ่งสามารถติดต่อสู่กันได้ผ่านการไอหรือจามเหมือนกับการแพร่เชื้อไข้หวัดธรรมดา แต่ผู้ป่วยจะมีอาการร้ายแรงกว่าไข้หวัดมาก หากเด็กรายใดป่วยเป็นโรคดังกล่าวและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตหรือพิการได้สูง รู้จักไอพีดี Streptococcus pneumoniae เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อโรคต่าง ๆ มากมายเช่นหูอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ หรือขั้นรุนแรงก็คือการติดเชื้อในกระแสเลือด และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งการติดเชื้อ Streptococcus pneumonia จนเกิดอาการรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด และเยื่อหุ้มสมองอักเสบนั้น ทางการแพทย์ถือว่าเป็นโรคไอพีดี   เชื้อไวรัส Streptococcus pneumoniae มีมากกว่า 90 สายพันธุ์ บางสายพันธุ์ก็ก่อโรครุนแรง บางสายพันธุ์ก่อโรคบ่อยแต่ไม่รุนแรง โดยในเด็กหากมีการติดเชื้อ Streptococcus pneumoniae ในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ หรือในช่วงที่เด็กอายุยังน้อย หรือในเด็กที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด หรือภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่แล้ว ประกอบกับเชื้อนั้นเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ร่างกายไม่เคยมีภูมิต้านทานมาก่อน เชื้อ Streptococcus pneumonia ก็อาจก่อโรคไอพีดีได้ ซึ่งในรายที่มีอาการสมองอักเสบ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที เด็กก็อาจจะพิการได้ โดยโรคไอพีดีนี้ส่วนใหญ่จะพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่เด็กยังมีภูมิต้านทานไม่แข็งแรงมากนัก

4y ago

ขอบคุณมากๆนะคะช

เราว่าจำเป็นนะคะ มันป้องกันเรื่องปอด มีทั้ง 10 และ 13 สายพันธ์ ipd ไม่มีฟรีค่ะ เป็นวัคซีนเสริมต้องจ่ายเอง

4y ago

ขอบคุณมากนะค่ะ