ฉีดวัคซีนปลูกฝีที่ไหล่ลูกตอนคลอดตอนนี้ฝียังขึ้นแต่ตรงฉีดปูดนุนขึ้นอยากทราบว่าเป็นอะไรไหมค่ะตอนนี้ลูกได้2เดือนกว่าแล้ว

4 ตอบกลับ

เป็นอาการข้างเคียงของวัคซีนค่ะ เด็กบางคนเมื่อได้รับวัคซีน BCG แล้วมักจะมีตุ่มนูนใสๆคล้ายตุ่มหนองตามมาหลังจากฉีดไปแล้ว 1เดือน บางคนก้เป็นๆหายๆตลอด 3 เดือน ห้ามทำการบีบ กด หรือทาครีมใดๆ เพราะตุ่มฝีจะสามารถยุบได้เองค่ะ หมั่นดูแลรักษาห้สะอาดและซับน้ำให้แห้งค่ะ

ไม่เป็นอะไรค่ะ ตุ่มอาจจะปูดนูนขึ้นได้ในช่วง 3 เดือนแรกค่ะ ไม่ต้องไปทำอะไรค่ะ หากตุ่มแตก ห้ามใช้แอลกอฮอลล์เช็ดเด็ดขาดนะคะ ให้ใช้เพียงผ้าชุบน้ำต้มสุกเช็ดออกค่ะ

ปล่อยให้นูน ปูดค่ะ ไม่แคะไม่ะแกะนะคะ จะทำให้อักเสบได้ ตุ่มจะหาย ยุบไปเองค่ะ มันคือผลข้างเคียงเวลารับวัคซีนค่ะ