น้อง2เดือน

จามบ่อยเป็นอะไรไหมค้ะแต่ไม่มีน้ำมูกน้ะค้ะ

1 ตอบกลับ

ทารกจามบ่อย ถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ในเด็กอ่อน เช่นเดียวกับการผวา หรือสะอึก ซึ่งการที่ทารกจามบ่อยนั้น ไม่ได้หมายความว่าลูกจะเจ็บป่วย ไม่สบาย หรือเป็นหวัดเสมอไปนะครับ เพราะในความเป็นจริงแล้ว เด็กในวัยแรกเกิดนี้ยังใช้มือปัดหรือเช็ดรูจมูกเองไม่ได้ ดังนั้นเวลามีสิ่งแปลกปลอมอะไรมาติดที่จมูก เช่น ฝุ่นละออง เศษผง หรือเศษน้ำมูก จึง มีปฏิกิริยาสะท้อนกลับ ทำให้ทารกจาม เพื่อที่จะช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ออกมา และช่วยให้ทารกหายใจได้สะดวกเป็นปกตินั่นเอง

5y ago

ขอบคุณน้ะค้ะ