จะเลิกให้นมลูกแล้วให้นมแห้งหาไปทำไงค่ะ

จะเลิกปั้มนมทำสต็อกเพราะไม่มีที่เก็บนมที่มีอยู่ก็พอลูกกินแล้วตอนนี้จะเลิกปั้มพอไม่ปั้มนมก็คัดแข็งเป็นก้อนเลยเจ็บมากไม่รู้จะทำไงให้นมหายขาดช่วยบอกวิธีหน่อยค่ะ ตอนนี้เจ็บและทรมานมาก

1 ตอบกลับ

ค่อยๆลดรอบปั้มลง เช่น จากปกติแม่ปั้มทุก 4 ชม. ก็ห่างเป็น 6 ชม. 8 ชม. ไม่ก็รอไปเรื่อยๆจนกว่านมจะคัด พอคัดแล้วก็ค่อยปั้มออก แต่เวลาปั้มออก ปั้มออกพอให้หายคัด ไม่ต้องปั้มออกหมด จนเกลี้ยงเต้าค่ะ ปริมาณนมจะค่อยๆลดลง แล้วจะเลิกผลิตนมในที่สุดค่ะ