เรายึดใบกำหนดคลอดตามใบอัลตราซาวด์ครั้งแรกมั้ยคะแม่ๆ

งงว่า ทุกครั้งที่ไปอัลตราซาวด์ คือกำหนดคลอดเลื่อนออกไปเรื่อยๆ แล้วกำหนดคลอดจริงๆนับจากอะไรคะ

2 ตอบกลับ

ยก ตย.นะคะว่าประจำเดือนเรามาครั้งล่าสุด 11-13ก.พ. นับกำหนดคลอดตามแพทย์ก็คือ วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งล่าสุด +7 (11+7 = วันที่18) แล้วก็นับถอยหลังไป3เดือน คือ 1ม.ค., 2ธ.ค., 3พ.ย. เท่ากับว่า กำหนดคลอดของเราคือ 18 พ.ย. ค่ะ แต่อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ เช่นไม่มีอาการเตือนปวดท้อง ปากมดลูกไม่เปิด เลยต้องเลื่อนออกไปประมาณนี้มั้งคะ เพราะจริงๆแล้วจากที่เราลองศึกษาเพราะความสงสัย กำหนดคลอดที่เค้าแจ้งในสมุดฝากครรภ์ก็อาจมีความคลาดเคลื่อนได้ อาจช้ากว่าที่คุณหมอคำนวนไว้ให้ได้ 2 อาทิตย์เลยค่ะ ถ้าจะนับจากวันไข่ตกและมีการปฏิสนธิกันจริงๆ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ

ถ้าธรรมชาติจะไม่เป๊ะๆตามที่อัลตร้าซาวด์คะ เราจะยึดซาวด์ครั้งล่าสุดตลอด ขึ้นอยู่กับร่างกายเด็กและแม่คะ บางคนพร้อมจะคลอดตั้งแต่ 38week อาจจะอยู่ไม่เต็ม 40week หรือเกิน 40weekก็ได้คะ ของเราลูกคนแรกคลอดธรรมชาติก่อนกำหนด 1วันเองคะอยู่เต็ม 40week คนที่ 2ผ่าคลอดเพราะลูกตัวใหญ่มากคลอด 39week คนที่ 3 ผ่าคลอดหมอนัด 38 weekพอดีคะ เริ่มเตรียมของตั้งแต่ 36weekแล้วคะ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะแม่☺️