ถามคุณแม่ที่รู้หน่อยจ้า

ค่าลาคลอดนี้เราจะได้กับที่ทำงาน หรือที่ประกันสังคมจ่ายค่ะ

5 ตอบกลับ

ได้ทั้ง 2 ที่ค่ะ เราลา 90 วัน โดยเงินจะแบ่งจ่ายค่ะ จ่ายจากทางบริษัท 45 วัน ส่วนประกันสังคมจ่าย 45 วันค่ะ วิธีคิดเขาจะคิดจากเพดานเงินเดือนที่เราได้แต่ละเดือนเอามาคำนวนค่ะ ส่วนวิธีจ่ายจากทางบริษัทคุณแม่ต้องลองคุยดูกับบริษัทเอาค่ะ ส่วนทางประกันสังคมคือแม่คลอดเสร็จเอาหลักฐานพวกใบสูติบัตรลูก พาลูกไปแล้วก็หลักฐานของแม่พวกบัตรประชาชน หน้าบุ๊คแบ๊งธนาคารยื่นให้เขาค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 7 วันเงินจากประกันสังคมจะเข้าบัญชีค่ะ

หมายถึงค่าคลอดหรือเงินชดเลยการหยุดงานค่ะ ค่าคลอดประกันสังคมเหมาจ่าย 13,000แต่ต้องสำรองจ่ายไปก่อนแล้วไปเบิกจากประกันสังคมทีหลังค่ะ ส่วนเงินชดเชยการหยุดงาน จะได้รับเงินค่าจ้างจากนายจ้าง 45 วัน จากประกันสังคม45วัน จะเหมาจ่ายในอัตราร้อยละ 50 ของเงินเดือนเฉลี่ย 90 วัน (คิดจากฐานเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท)

5y ago

ขอบคุณ​ค่ะ

นายจ้าง45วัน+ประกันสังคม45วันค่ะ

ประกันค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ

ได้ทั้ง2 ทางค่ะ ประกันสังคม50% ที่ทำงาน50% จากฐานเงินเดือนค่ะ