สงสัย

คุนแม่ๆทั้งหลายทำไมคนเฒ่าคนแก่ถึงไม่ให้คนท้องนอนหงายคุนแม่บ้านไหนเปนเหมือนกันบ้างเพราะอะไรค่ะ

3 ตอบกลับ

แม่ท้องนอนหงายส่งผลทำให้ลูกน้อยขาดออกซิเจน คุณหมอมักจะให้คำแนะนำว่า แม่ท้องไม่ควรนอนหงายเพราะจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ทำให้หายใจลำบาก อีกทั้งยังทำให้ความดันในเลือดต่ำ นอกจากนั้นแล้ว จากผลวิจัยล่าสุดเปิดเผยว่าการนอนหงายระหว่างตั้งครรภ์เพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้อีกด้วย กลุ่มนักวิจัยได้เปิดเผยข้อมูลว่าการนอนของคุณแม่นั้นส่งผลต่อกิจกรรมต่างๆในท้องเช่นการดิ้น หรือตำแหน่งของลูกในครรภ์ จากการวิจัยเกี่ยวกับการนอนหงายระหว่างตั้งครรภ์พบว่า การนอนหงายระหว่างตั้งครรภ์จะส่งผลให้ออกซิเจนส่งไปเลี้ยงลูกน้อยลง จนอาจทำให้ทารกขาดออกซิเจนและเป็นสาเหตุทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ สโตน ผู้ทำการวิจัยกล่าวว่า “ทารกในท้องคุณแม่บางคนสามารถปรับตัวกับภาวะที่มีออกซิเจนลดลงได้ในขณะที่อีกหลายๆคนไม่สามรถปรับตัวได้จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต” ในขณะที่ทารกในครรภ์บางคนสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงต่างๆได้ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน นอกเหนือจากนั้น ทีมนักวิจัยยังได้มีการวางแผนที่จะทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบจากการนอนท่าอื่นๆที่มีต่อลูกในครรภ์ในอนาคตอีกด้วย

3y ago

ห้ามนอนหงายใช่ไหมคะ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบนอนตะแคงค่ะ

อยู่บ้านก็เป็นค่ะ​ นอนหงาย​ นอนเปลก็ไม่ได้ค่ะ