อาการคันของคนท้อง แก้ยังไงได้บ้าง? 😫 แล้ว ผดร้อน ทารกเป็นผื่นแพ้ จะช่วยลูกยังไงดี?

🙋🏻‍♀️ คุณแม่หรือคุณลูกบ้านไหน มีผื่นคนท้อง ผื่นขึ้นหน้าทารก หรือปัญหาผดผื่นผิวหนังชนิดอื่นๆ กันบ้างคะ แล้วสงสัยกันไหมเอ่ย ว่าผื่นแดงขณะตั้งครรภ์นี่เป็นผดผื่นทั่วไป หรือเป็นผื่นแพ้ฮอร์โมน ตั้งครรภ์ PUPPP กันน้อ🤔 ผด ผื่น ทารก ยิ่งแล้วใหญ่เลย! 😰 ไหนจะผดร้อน ผื่นแพ้อาหาร ผื่นผ้าอ้อม หรือผื่นคัน ตุ่มเล็กๆ ใสๆ อีกล่ะ แม่ๆ สามารถฝากคำถาม เกี่ยวกับ ผด ผื่น คัน ตามผิวหนัง ไว้ในคอมเมนต์ได้เลยค่ะ 📲 แล้วหมอจะมาตอบในช่วงเวลากิจกรรมนะคะ 📅 วันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2566 เวลา 13.00-14.00 น. มาพูดคุยกับ ❤️ หมอแคท ❤️ กันนะคะ 👩🏻‍⚕️ พญ.ปิ่นเกศ รสนิ่ม - แพทย์ผู้ชำนาญการทั่วไปประจำ DA Clinic 📌 อย่าลืมกดไลค์ กดติดตามโพสต์นี้ไว้ด้วยนะคะ เพื่อให้แอปแจ้งเตือนคุณแม่ในตอนที่กิจกรรมเริ่ม แล้วเจอกันนะคะ 🥰🥰 #TAPAskTheExpert ❓ คุณแม่ท้องอ่อนๆ คันตามตัว ใช้ยาทาแบบไหนได้บ้างที่ไม่มีผลกับลูก? ❓ ผื่นขึ้นหน้าทารกแรกเกิด ต้องทายาอะไร? ❓ ลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง รักษายังไง? 💡 คำถามยอดฮิตเหล่านี้ หมอได้ตอบไว้หมดแล้ว สามารถตามอ่านในคอมเมนต์ได้เลยค่ะ หมายเหตุ: - ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบคำถาม เฉพาะเนื้อหาในสาขาของผู้เชี่ยวชาญที่มาให้คำปรึกษาเท่านั้น (การดูแลผิวหนังของแม่ท้องและทารก เมื่อเกิดผดผื่นและอาการคัน) - ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบคำถาม เฉพาะท่านที่คอมเมนต์ถามภายในช่วงเวลากิจกรรมเท่านั้น - หากมีคำถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญขอสงวนสิทธิ์ในการตอบเพียงบางคำถามเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

อาการคันของคนท้อง แก้ยังไงได้บ้าง? 😫 แล้ว ผดร้อน ทารกเป็นผื่นแพ้ จะช่วยลูกยังไงดี?
36 ตอบกลับ

คนท้องคันทั้งตัว เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปไหมคะคุณหมอ มีอันตรายอะไรมากหรือเปล่าคะ ทั้งแขนขา โดยเฉพาะพุงค่ะ

ลูกเป็นผื่นที่หน้า คุณย่าน้องบอกว่าเป็นผื่นน้ำนม แม่เองไม่ทราบว่าใช่จริงหรือเปล่า สามารถทาอะไรให้น้องได้บ้างคะ

มีอาการคันตามตัวมากแต่ไม่เป็นตุ่มเวลาเกาก็จะเป็นแค่รอยแดงเฉยๆยิ่งเกายิ่งคันเวลาคันแต่ละทีทรมารมากเลยค่ะ

ผื่นแพ้ฮอร์โมน ตั้งครรภ์ ต่างจากผื่นแพ้ทั่วไปยังไงเหรอคะคุณหมอ มีวิธีสังเกตด้วยตัวเองเบื้องต้นมั้ยคะ

2y ago

ผื่นแพ้ฮอร์โมนตั้งครรภ์ น่าจะหมายถึงผื่นที่เกิดขึ้นในช่วงที่ตั้งครรภ์ ส่วนมากเกิดจากการขยายของผิวหนังมากๆค่ะ แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดผื่นขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการเกิดผื่นจะได้รักษาได้ตรงจุดค่ะ

เป็นผื่นแดงเม็ดใสๆเเถวอวัยวเพศข้อพับ มีขึ้นตรงจมูกเป็ดเม็ดเล้กๆแต่ไม่แดง ควรรักษาอย่างไรดีค่ะ

2y ago

ผื่นสามารถเกิดได้ง่ายในบริเวณที่อับค่ะ อาจจะต้องไปตรวจเพิ่มว่าสาเหตุของผื่นเกิดจากอะไรค่ะ จะได้ให้ยาตรงตามสาเหตุ

ลูกเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ ตรงก้น แม่เพิ่งเปลี่ยนยี่ห้อแพมเพิสให้น้องค่ะ แปลว่าเป็นผื่นผ้าอ้อมไหมคะ

2y ago

เป็นไปได้ค่ะ แพมเพิสยี่ห้อใหม่อาจมีผิวสัมผัสที่ระคายเคืองกับน้อง หรือการระบายอากาศ การดูดซึมของปัสสาวะไม่ดีจึงเกิดการอับชื้น เป็นสาเหตุให้เกิดผื่นได้ค่ะ

อยู่ดีๆ ก็เป็นผื่นคัน ตุ่มเล็กๆ ใสๆ ขึ้นที่ขาหนีบ ใกล้จิมิเลยค่ะคุณหมอ กลัวมากๆ ต้องทำยังไงคะ 31w

ตอนนี้ลูกอายุ 1 เดือน 14 วันค่ะ มีผดผื่นขึ้นที่หน้า ลำคอ ศีรษะของลูกค่ะ ต้องทายาอะไรหรือเปล่าคะ

2y ago

ขอบคุณคุณหมอค่ะ❤️

ลูกเป็นผื่นแดงทั้งตัวเลยค่ะเพราะแพ้นมวัว เป็นไปได้มั้ยคะ ถ้าโตขึ้นแล้วน้องจะเลิกแพ้

2y ago

เป็นไปได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการแพ้นมวัว ยังไงคุณแม่สามารถปรึกษากุมารแพทย์โรคภูมิแพ้ได้นะคะ

ผื่นขึ้นที่ท้องเต็มไปหมดคะ มีวิธีบรรเทาอาการคันได้ไหม และเป็นอันตรายไหมคะ

2y ago

สามารถทาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังได้ค่ะ (โดยให้เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับคนท้อง) และหลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ร้อนเกินะไปเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ทำให้เกิดผื่นคันมากขึ้นค่ะ